Bạc Liêu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai một số văn bản, luật mới

(PLVN) -Sáng 25/11, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu – Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến các luật mới được quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 (lần thứ 2). Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Bạc Liêu Trần Minh Đức dự và chỉ đạo Hội nghị.  

Bạc Liêu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai một số văn bản, luật mới

Tham dự Hội nghị, đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu; các Sở, Ban tỉnh, Ngành, Đoàn thể cấp tỉnh là thành viên Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật; Báo cáo viên pháp luật; công chức phụ trách pháp chế, thanh tra các Sở, Ngành; Hội viên Hội Luật gia tỉnh;…Đại diện lãnh các huyện, thị xã, TP. Bạc Liêu: Hội đồng nhân dân; Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phòng Tư pháp; Công an; Viện Kiểm sát nhân dân; Tòa án nhân dân,… 

Bạc Liêu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai một số văn bản, luật mới ảnh 1
 

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Bạc Liêu Trần Minh Đức giới thiệu một số điểm mới của Luật Thanh niên. Để nhấn mạnh trách nhiệm, sứ mệnh của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới, Chương II của Luật quy định trách nhiệm của thanh niên đối với Tổ quốc, Nhà nước, gia đình, xã hội và bản thân thanh niên để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho thanh niên rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu và thực hiện trách nhiệm của mình đối với dân tộc, đất nước, xã hội, gia đình và đối với chính bản thân thanh niên như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm”.

Đồng thời, đối với một số đối tượng thanh niên có tính “đặc thù”  Luật Thanh niên năm 2020 quy định một số chính sách đối với thanh niên xung phong (Điều 22); chính sách đối với thanh niên tình nguyện (Điều 23); chính sách đối với thanh niên có tài năng (Điều 24); chính sách đối với thanh niên dân tộc thiểu số (Điều 25); chính sách đối với thanh niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi để hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhóm yếu thế phát triển và phát huy nhóm thanh niên tích cực, tạo cơ hội bình đẳng cho mọi đối tượng thanh niên (Điều 26).

Bạc Liêu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai một số văn bản, luật mới ảnh 2
 

Cũng tại Hội nghị, Luật sư Lê Hải Lâm đã phổ biến Luật Đầu tư năm 2020; Luật Doanh nghiệp năm 2020 và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP);

Theo đó, Luật Doanh nghiệp 2020 vừa được Quốc hội thông qua có 10 chương, 218 điều với nhiều điểm đột phá, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2021; Đặc biệt, Luật đầu tư 2020 giải quyết một số điểm nóng. Chẳng hạn, Luật yêu cầu thẩm định dự án liên quan an ninh quốc phòng trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài lập doanh nghiệp, góp vốn mua cổ phần ở địa bàn biên giới, ven biển. Căn cứ pháp lý cũng được bổ sung để chấm dứt hoạt động dự án núp bóng, giao dịch góp vốn mang tính giả tạo, đầu tư hộ.

Về Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), với sự kế thừa những quy định tốt đã và đang thực hiện, đã được bổ sung các nội dung mới, quan trọng, bảo đảm tính đặc thù của đầu tư (PPP), tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho các dự án (PPP) trong thời gian tới.

Bạc Liêu: Tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai một số văn bản, luật mới ảnh 3
 

Bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu triển khai Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án. Theo đó, cần chủ động triển khai, đôn đốc để có những văn bản, hướng dẫn chi tiết về Luật; công tác tập huấn cho các Hòa giải viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để mọi người hiểu, thấy được lợi ích của Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án.

Phát biểu Kết luận Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Bạc Liêu Trần Minh Đức, cho rằng: Đây là 5 luật nằm trong 10 luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9. Như vậy, đến nay 10 luật được Quốc hội thông qua đã được tỉnh tổ chức phổ biến cho cán bộ, công chức chủ chốt cấp tỉnh, cấp huyện.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Bạc Liêu Trần Minh Đức mong rằng sau hội nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu các văn bản luật, đồng thời tổ chức hoặc tham mưu cho người có thẩm quyền tiếp tục phổ biến các quy định của pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi mình quản lý và đặc biệt là người dân…

Đồng thời, thông qua Hội nghị nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, quán triệt các văn bản luật sâu rộng tới các đối tượng để đưa các chính sách pháp luật đi vào cuộc sống. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân địa bàn tỉnh Bạc Liêu./. 

Cùng chuyên mục
 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Đọc thêm