Bác sĩ kể lại ca mổ bắt con cho sản phụ nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng

(PLVN) - Chiều 16/8, Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) cho biết, thời gian thực hiện chuyên môn, ca mổ bắt con cho sản phụ mắc Covid-19 đã ổn định với bé gái nặng 3kg cất tiếng khóc chào đời trong sự vui mừng của những chiến sĩ áo trắng.

Bác sĩ động viên thăm hỏi sản phụ sau khi ca mỗ bắt con thành công

Bác sĩ động viên thăm hỏi sản phụ sau khi ca mỗ bắt con thành công

Sản phụ là bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 569, là 1 trong 2 thai phụ đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam nhiễm Covid-19 và đều được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Bệnh nhân nữ 35 tuổi này đã có thai được 39 tuần tuổi. Sau gần 2 tuần theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi, các bác sĩ đã quyết định mổ đẻ lấy thai nhi.

Để phục vụ ca phẫu thuật, các dụng cụ hỗ trợ phẫu thuật và chăm sóc nhi sơ sinh như lồng ấp, máy móc chuyên sản nhi đã được vận chuyển từ Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đến Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

Theo bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh, sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, nhưng do là ca bệnh Covid-19 nên các bác sĩ 2 bệnh viện quyết định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Bác sĩ kể lại ca mổ bắt con cho sản phụ nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng ảnh 1
 Bác sĩ Nguyễn Đại Vĩnh

Cũng lời bác sĩ Vĩnh, đây là ca bệnh mắc Covid-19 hiện đã trải qua 3 lần xét nghiệm nhưng vẫn có kết quả dương tính với Covid-19. Do đó, các y bác sỹ đã bàn bạc và lên phương án chuẩn bị rất kỹ lưỡng, trong đó thành lập 3 ê kíp thực hiện ca phẫu thuật.

"Đây là việc mà chúng tôi đã chuẩn bị từ trước và có sự phối hợp của ê kíp Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng và Trung tâm Y tế Hòa Vang. Đúng 18 giờ ngày 15/8, khi được phát lệnh, các phương án đã chuẩn bị xong nên ê kíp bắt đầu vào công việc lúc 21 giờ cùng ngày.

Thời điểm bé gái chào đời, hơi thở hơi yếu, nặng 3kg, đã chuyển chăm sóc trong phòng riêng, giường mẹ và bé cách nhau 2m và được các y bác sĩ theo dõi từ khi sinh đến hiện tại", bác sĩ Vĩnh chia sẻ.

“Bây giờ, vấn đề khiến đội ngũ y bác sỹ quan tâm nhất là người mẹ đã trải qua 3 lần xét nghiệm nhưng vẫn cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Sau khi bàn bạc kỹ lưỡng, chúng tôi quyết định bé gái vẫn để với mẹ, cách 2 mét.

Bên cạnh đó, bệnh viện tạo điều kiện để 2 mẹ con ở trong một phòng riêng, ê-kíp trực ở lại cùng 2 mẹ con theo dõi sát sao quá trình cho đến khi ra viện", bác sỹ Vinh, thông tin.

Bác sỹ Nguyễn Đại Vĩnh cho biết thêm, thời gian vừa qua có một số bệnh nhi mắc Covid-19 dưới 12 tháng được điều trị có diễn biến tốt và có một bệnh nhân đã ra viện. Hiện có một bệnh nhân mười mấy tháng tuổi đã cho kết quả âm tính nhưng mẹ vẫn còn dương. 

Sáng 16/8, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã có mặt tại Trung tâm Y tế Hòa Vang để nắm bắt tình hình về sức khỏe 2 mẹ con sản phụ, đồng thời chúc mừng đội ngũ y bác sỹ đã phối hợp xử lý kịp thời để có thành quả "mẹ tròn con vuông". 

"Với trường hợp này, ưu tiên số 1 là giữ được an toàn cho cả mẹ và bé. Hiện người mẹ vẫn đang dương tính nên việc giữ an toàn cho em bé rất quan trọng.

Đề nghị Trung tâm Y tế Hòa Vang phối hợp với Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng để lên phương án tốt nhất trên tinh thần có lợi nhất là triển khai", bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm