Bác sĩ Viện Nhi Trung ương tư vấn cách giúp trẻ khỏe mạnh vượt mùa hè nắng lửa

Mùa hè nóng bức luôn là nguyên nhân khiến nhiều bé phải nhập viện do những dịch bệnh khác nhau. Bác sĩ Tạ Duyên, Khoa Thận, Bệnh viện Nhi Trung ương gợi ý cha mẹ những cách giúp con yêu có một mùa hè khỏe mạnh và vui vẻ: vệ sinh tay, uống nhiều nước, tự do vận động, tăng số lần tắm...

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là đôi bàn tay

Khi vui chơi, bàn tay của bé khó tránh khỏi lấm bẩn. Bé cần được rửa sạch tay sau khi chơi đùa, sau đi vệ sinh và trước các bữa ăn chính và bữa ăn phụ. Bàn tay sạch giúp các bé phòng ngừa nhiều bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, bệnh mắt và da liễu …

Uống nhiều nước

Nắng nóng gay gắt khiến cơ thể các bé bị mất nước do đổ nhiều mồ hôi. Hãy tạo cơ hội cho con uống nước bằng cách: Để nước ở tầm thấp để con dễ lấy, thường xuyên đặt câu hỏi “Con có muốn uống nước không?”.

Bổ sung hoa quả cho bé

Việc đa dạng hóa các loại quả trong khẩu phần ăn sẽ giúp bé nhận được đầy đủ nhất các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhãn, vải, mít, xoài, dưa hấu, dưa lê, nho, táo, măng cụt, cam, bưởi, thanh long…đều là những loại quả tốt cho bé. Trong đó, cam chứa nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho bé.

Cho bé tự do vận động

Trẻ nhỏ cần vui chơi để phát triển. Trẻ giải phóng năng lượng qua việc chơi và lớn lên. Nếu vì nắng nóng mà hạn chế các bé hoạt động, chơi đùa, ép ngồi yên trong phòng điều hòa, sẽ khiến bé khó chịu, chán ăn, ngủ kém…

Tăng số lần tắm

Có thể tăng số lần tắm trong ngày cho bé lên thành 2-3 lần/ ngày thay vì 1 lần. Tăng số lần tắm sẽ giúp bé thấy thoải mái. Khi nóng bức có thể cho bé tắm trước giờ ăn trưa, trước giờ ăn chiều và bất kể khi nào bé nóng nực quá, điều đó có thể giúp bé ăn ngon miệng hơn, ngủ tốt hơn.

Lưu ý quần áo và bỉm cho bé

Mặc quần áo thoáng mát, thay đồ thường xuyên khi quần áo con lấm bẩn, ướt mồ hôi. Nếu có thể hãy hạn chế việc đóng bỉm cho bé.

Ăn dặm

Thời tiết nắng nóng dễ khiến các bé ăn kém hơn, hoặc có những ngày chỉ thích ăn hoa quả và canh rau. Hãy lắng nghe cơ thể bé và tôn trọng lựa chọn của bé. Điều cha mẹ cần làm là theo dõi sát và đảm bảo bé được cung cấp đủ nước, không rơi vào tình trạng mất nước. Bé sẽ ăn trả bữa trong những ngày tiếp theo.

Tiêm phòng

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên khả năng chống chọi với bệnh tật chưa cao. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêm chủng là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi.

"Những căn bệnh mà bé được tiêm phòng có thể rất nguy hiểm, thậm chí là gây chết người. Vắc xin giúp hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể tạo dựng miễn dịch với các căn bệnh này.  Hãy nhớ cho con đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch", bác sĩ Tạ Duyên khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm