Bác sĩ vượt gần 100km cứu bệnh nhân 'cận kề cái chết'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An vừa vượt gần 100km đến hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi cứu bệnh nhân nguy kịch trên bàn mổ.
Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.
Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bệnh nhân là nam, 74 tuổi, vào Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi (Nghệ An) vì đau bụng dữ dội, mạch và huyết áp tụt. Qua thăm khám các bác sỹ nhận định bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do thủng tạng rỗng, có biểu hiện sốc nhiễm trùng, nhiễm độc.

Đánh giá đây là ca cấp cứu khẩn cấp ở bệnh nhân cao tuổi có nhiều bệnh nền, các bác sỹ đã hội chẩn liên viện với Bệnh viện Ung bướu Nghệ An và quyết định tiến hành mổ cấp cứu tại chỗ cho người bệnh và xin hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.

Nhận được đề nghị hội chẩn chuyên môn, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An lập tức cử 1 ê-kíp mổ và các phương tiện hỗ trợ, huy động xe cứu thương tức tốc tới Bệnh viện đa khoa Quang Khởi.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, nhận định bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không xử lý đúng và kịp thời, các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An trên đường di chuyển đã hướng dẫn các phương pháp xử lý tạm thời để duy trì tình trạng người bệnh cho đến khi kíp mổ đến nơi.

Sau khi vượt gần 100km đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Khởi, các bác sĩ đã kiểm tra và chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn do viêm phúc mạc toàn thể/hoại tử túi thừa đại tràng - thủng đại tràng, tiên lượng bệnh rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Kíp phẫu thuật của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã phối hợp cùng các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi tiến hành cắt đoạn đại tràng hoại tử, lau rửa, làm sạch ổ bụng.

Sau phẫu thuật 6 giờ, người bệnh đã qua cơn nguy kịch, cai được máy thở, các chỉ số sinh tồn dần ổn định, các dấu hiệu sốc nhiễm khuẩn dần được loại bỏ.

Đọc thêm