Bác sỹ Rafi Kot lên tiếng xin lỗi Bộ Y tế Việt Nam

(PLVN) - Chiều 2/3, bác sỹ Rafi Kot gửi lời xin lỗi chân thành đến Bộ Y Tế về những thông tin trong bài “What Israel Can Learn From Vietnam on How to Beat the Coronavirus” đăng trên báo Haaretz của Israel ngày 28/2/2020.

Bài báo có đoạn đề cập bác sĩ Rafi Kot - người đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam - có tham gia tư vấn cho Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Được biết, Bộ Y tế ngay sau đó phủ nhận thông tin này, đồng thời khẳng định chỉ tham vấn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát dịch bệnh của Hoa Kỳ (US CDC). Đây là hai tổ chức có hơn 120 chuyên gia làm việc tại Việt Nam từ nhiều năm, thường xuyên và liên tục phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19.

Liên quan đến việc bài báo đưa thông tin sai lệch, bác sĩ Kot đã báo cáo giải trình gửi đến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Y tế.

Ông viết:"Bài phỏng vấn được thực hiện qua điện thoại bằng tiếng Do Thái và Israel về Việt Nam (trong điều kiện đường truyền không được ổn định). Dẫn đến việc tiếp nhận thông tin không chính xác, một vài thông tin trong nội dung đã được đăng tải".

Bác sỹ Rafi Kot lên tiếng xin lỗi Bộ Y tế Việt Nam ảnh 1
Bài báo đưa thông tin sai lệch (ảnh: VTC) 

Ông khẳng định những thông tin sai trong bài phỏng vấn do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Ông đã liên lạc với nhà báo thực hiện bài phỏng vấn và yêu cầu điều chỉnh vào ngày 1/3.

Bác sỹ Kot cũng khẳng định chưa bao giờ phát biểu mình tham gia tư vấn cho các cơ quan chức năng tại Việt Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bác sỹ Kot cũng bày tỏ sự tôn trọng và đánh giá cao các phương án phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế, ông nói tuyệt đối chưa làm ngược lại với chỉ đạo của cơ quan ban ngành hoặc ra bất cứ quyết định nào trong công tác phòng chống dịch. Và ông cũng cho rằng các quốc gia khác nên học hỏi cách Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

"Bộ Y tế đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch và tôi tin chắc rằng không chỉ Việt Nam mà các nước khác nên học hỏi cách Việt Nam phòng chống dịch Corona và có kết quả mà Việt Nam đã đạt được", ông viết.

Hiện tại, toàn bộ nội dung sai lệch trong bài báo đã được chỉnh sửa, loại bỏ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm