Bàn giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), tổ chức Hội thảo khoa học “Kết quả thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước và đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống”.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà, phát biểu tại hội thảo.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà, phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo nhằm giới thiệu kết quả áp dụng thử nghiệm một số biện pháp khoa học công nghệ để giảm thiểu ô nhiễm nước trên các tuyến kênh Nam Trịnh Xá, kênh tiêu Trịnh Xá, kênh tiêu T11, đồng thời, tham vấn ý kiến về quy trình vận hành, tổ chức quản lý và quy định bảo vệ chất lượng nước, phục vụ sản xuất, bảo vệ môi trường, trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống.

Kết quả thử nghiệm nằm trong phạm vi nghiên cứu của đề tài độc lập cấp Nhà nước “Nghiên cứu tác động của nguồn cấp nước đến ô nhiễm nước trong các hệ thống thủy lợi vùng đồng bằng sông Hồng và đề xuất các giải pháp khắc phục”.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà cho biết, hệ thống thuỷ lợi Bắc Đuống là công trình liên tỉnh thuộc địa bàn 5 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bắc Ninh và một số xã của huyện Đông Anh, Gia Lâm (TP Hà Nội), có nhiệm vụ tưới cho gần 50.000 ha và tiêu cho 46.000 ha diện tích đất nông nghiệp trong khu vực, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do tốc độ phát triển kinh tế-xã hội nhanh, hệ thống thủy lợi Bắc Đuống là nơi tiếp nhận khối lượng lớn nước thải dân sinh, công nghiệp, làng nghề... gây nên tình trạng ô nhiễm nước, ảnh hưởng môi trường, sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân, ngày càng gia tăng.

Ông Nguyễn Song Hà đồng chủ trì buổi hội thảo.

Ông Nguyễn Song Hà đồng chủ trì buổi hội thảo.

Với ý nghĩa cấp thiết của đề tài, tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học, những người làm công tác quản lý tại các đơn vị, địa phương liên quan, đã tập trung đánh giá thực trạng, các hoạt động bảo vệ chất lượng nguồn nước trong hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh, nhất là hệ thống thủy lợi Bắc Đuống.

Các ý kiến đánh giá, Bắc Ninh là địa phương có tỷ lệ xử lý nước thải cao trong vùng đồng bằng sông Hồng. Toàn hệ thống thủy lợi Bắc Đuống, tỷ lệ nước thải được xử lý trung bình đạt trên 50%. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa nhanh, việc xử lý nước thải cần được nâng cấp, cải thiện.

Tại hội thảo, các đại biểu, nhà khoa học, đã đề xuất nhiều giải pháp về tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước trong hệ thống thủy lợi cho các cấp, ban, ngành, đoàn thể địa phương, các doanh nghiệp, hộ gia đình. Trách nhiệm của ngành nông nghiệp, các sở, ngành, địa phương liên quan và các tổ chức, cá nhân trong công tác bảo vệ nguồn nước, tăng cường phối hợp giữa ngành nông nghiệp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương trong việc phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về xả chất thải chưa qua xử lý hoặc xử lý không bảo đảm tiêu chuẩn vào hệ thống thủy lợi. Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong quan trắc, dự báo, tổ chức thu gom, xử lý nước thải, kiểm soát chất lượng nguồn nước.

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống kiến nghị, để giảm thải ô nhiễm nguồn nước trong hệ thống, các cơ quan đơn vị liên quan cần tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân có hoạt động xả nước thải không phép hoặc có phép nhưng không thực hiện đúng giấy phép, vào hệ thống thủy lợi.

Qua hội thảo, tỉnh Bắc Ninh mong muốn các nội dung, đề xuất, kiến nghị của các đại biểu, nhà khoa học sẽ góp phần tích cực cho các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn, trong việc quản lý, phối hợp, xử lý ô nhiễm nước và vận hành hệ thống thủy lợi Bắc Đuống hiệu quả hơn.