Bàn giao thêm một bộ hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 24/9, tại Viện Pháp y Quân đội (Hà Nội) đã diễn ra Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. 

Phía Mỹ tiếp nhận hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua. Ảnh: BQP

Phía Mỹ tiếp nhận hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua. Ảnh: BQP

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Mỹ có ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, đại diện Văn phòng tìm kiếm quân nhân mất tích của Mỹ (Văn phòng MIA) tại Hà Nội và cán bộ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ một bộ hài cốt khai quật được trong Đợt tìm kiếm lần thứ 140 (tháng 7 – 9/2020).

Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y Việt Nam giám định đơn phương, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Mỹ để xác minh thêm.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ và hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác MIA, cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Mỹ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 154 kể từ năm 1973.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm