“Bản lĩnh” Dương Tự Trọng: không sợ đi tù, công khai nhận tình nhân

(PLO) - Trả lời trước phiên Tòa phúc thẩm sáng nay, Dương Tự Trọng tự nhận là chỉ đạo, là chủ mưu duy nhất và cho rằng những bị cáo khác chỉ là người thừa hành, là chỗ thân tình nên giúp đỡ mà thôi, đề nghị Tòa  chuyển khung hình hình phạt để giảm án cho các bị cáo.

Bị cáo Dương Tự Trọng tại tòa

Bị cáo Dương Tự Trọng tại tòa

Đồng thời, Trọng cũng lý giải về việc mình không thành khẩn khai báo ở phiên tòa sơ thẩm là do “liên quan đến anh Ngọ, là người anh, là cấp trên của bị cáo”…

Yên tâm khi có lời khuyên… "tạm lánh"

Lặp lại lời khai về việc được ông Phạm Quý Ngọ báo tin khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khuyên “tạm lánh một thời gian”, Dương Chí Dũng cho biết, “tôi tin vào lời khuyên này của anh Ngọ. Trong lúc hoảng loạn, tôi nghĩ là chỉ tạm lánh một thời gian, khi mọi chuyện tạm ổn thì về chưa không trốn biệt tích. Chính vì vậy, khi em tôi (tức Dương Tự Trọng) gọi điện hỏi thì tôi nhờ bố trí xe ô tô để đi lánh”.

Thừa nhận điều này, Dương Tự Trọng cũng cho biết, khi thấy anh tôi nói được anh Ngọ khuyên tạm lánh thì tôi tin tưởng. Anh Dũng còn nói, anh Ngọ đã bảo thế, anh ấy giúp mình nên mình phải nghe theo. Chính vì vậy, bị cáo nghĩ là anh Dũng và anh Ngọ đã có kế hoạch rồi, anh Dũng nhờ chuẩn bị xe thì cứ chuẩn bị chứ chưa biết đưa đi đâu”.

Trước khi khai những chi tiết liên quan đến ông Ngọ như trên, Trọng đã rào đón, “sở dĩ bị cáo không khai báo nhiều ở phiên tòa sơ thẩm là do có liên quan đến anh Ngọ, là lãnh đạo, là người anh của bị cáo”

Tiếp tục khai báo những vấn đề liên quan đến “lãnh đạo” của mình, cựu Đại tá Dương Tự Trọng nói tiếp “do đã có lời khuyên của anh Ngọ nên chúng tôi yên tâm làm. Đưa anh Dũng đi công khai vào TP Hồ Chí Minh bằng xe ô tô Biển kiểm soát của Hải Phòng, có hai cán bộ công an đi cùng, không hề che dấu. Nếu bị cáo muốn che dấu thì bị cáo có thể nhờ nhiều anh em khác, đường dây ngoài xã hội chứ các bị cáo ở đây chỉ là giúp đỡ vì tình cảm anh em thân tình”

“Bản lĩnh” Dương Tự Trọng: không sợ đi tù, công khai nhận tình nhân ảnh 1
 Dương Chí Dũng khai tại tòa với tư cách nhân chứng
Tòa tuyên thế nào cũng sẽ chấp hành

Thừa nhận trách nhiệm “chỉ đạo” của mình, Dương Tự Trọng nói “Bản án sơ thẩm quy kết các bị cáo thực hiện tội phạm tinh vi, có tổ chức là không chính xác. Anh em được bị cáo nhờ cái gì thì làm cái đó chứ nguyên tắc làm việc, tác phong của Cảnh sát hình sự là không hỏi nhiều, giao việc gì thì làm việc đó, người này không biết việc của người kia. Bị cáo Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH- CA TP Hải Phòng- PV) cũng chỉ được nhờ như vậy chứ bị cáo này không có vai trò tổ chức”. 

Bác bỏ chuyện phạm tội “tinh vi’, Trọng lý giải, việc sử dụng Sim rác cũng là việc thường tình trong công việc điều tra vụ án. Còn bị cáo bay vào TP HCM thì cũng chỉ là ngẫu nhiên vì bị cáo được giao vào đó để điều tra một chuyên án ở Thái Nguyên, do Bộ CA chỉ đạo.

Ngoài ra, Dương Tự Trọng cũng thừa nhận Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt về tội “tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” là đúng. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng, "Tòa xử khoản 3 là không chính xác, cho rằng hành vi gây hậu quả nghiêm trọng là không đúng. Nếu bảo gây dư luận xấu thì có thống kê và cho thang điểm được không. Dư luận cũng có lúc sai. Không thể cứ tổ chức cho người phạm tội nghiêm trọng trốn đi nước ngoài là đã gây hậu quả nghiêm trọng được"

Viện dẫn chức vụ Thủ trưởng Cơ quan CSĐT trước đây, Trọng nói "điều 175 BLHS chưa có hướng dẫn chi tiết nên phải áp dụng điều có lợi cho các bị cáo. Bị cáo nói điều này không phải là đề nghị Tòa chuyển xuống khoản 1 cho mình bị cáo mà cho cả những bị cáo khác. Người thân của họ, gia đình họ là người khổ nhất. Còn bị cáo thì đi tù cũng không là gì. Tòa tuyên thế nào thì bị cáo sẽ chấp hành".

Dương Tự Trọng “hết lời” về anh trai và thừa nhận “đã từng làm thơ” để tặng bồ.

Trả lời trước Tòa, Dương Tự Trọng luôn hướng tình cảm cho anh trai và những người thân trong gia đình như: “Tôi rất thương anh Dũng, Anh Dũng bảo đi trốn thì tôi cũng không phản đối. Nhưng khi anh Dũng bảo đi bằng xe ôm thì tôi thấy không an toàn về giao thông, lại có nhiều đối tượng ngoài xã hội rất phức tạp nên tôi bố trí xe để anh ấy đi. Việc ra nước ngoài là anh ấy tự quyết định vì đang sang Campuchia cũng rất dễ dàng, hàng ngàn người sang đó đánh bạc mỗi ngày”

Về bản án tử hình đối với anh mình, Dương Tự Trọng nói “Trước khi vụ án ở Vinalines được khởi tố thì bị cáo cũng đã nghiên cứu kỹ rồi. Ụ nổi không có chân vịt, không thể tự hành, không thể chở người hay chở hàng nên không thể là tàu biển được. Anh Dũng không có tội. Còn bây giờ thì anh Dũng có bị tử hình hay không cũng không quan trọng. Nhưng đối với gia đình và con cái anh ấy thì nặng nề lắm.

Nói về mối quan hệ với chị Nhung (người được Trọng gọi điện nhờ đón anh trai về nhà nghỉ ngơi trước khi Tuấn đến đón đi Quảng Ninh), Trọng thật thà “có vợ bị cáo ở đây nhưng bị cáo cũng phải khai thật, bị cáo và chị Nhung đã từng yêu nhau, làm thơ tặng nhau’.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chỉ vì mâu thuẫn nhau trong việc đăng tải hình ảnh giày dép phục vụ việc buôn bán, các tiểu thương tại chợ Đông Ba dẫn nhau ra tòa. (Ảnh minh họa)

Xúc phạm danh dự người khác, ba mẹ con dẫn nhau ra tòa

(PLVN) - TAND TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ dân sự về việc “tranh chấp, bồi thường thiệt hại do nhân phẩm, danh dự bị xúc phạm” giữa nguyên đơn là bà Trần Thị Xuân Hạ (phường Phú Hậu, TP Huế) và bị đơn là bà Trần Thị Ngọc Ánh, Trần Ngọc Thanh Thư (trú tại 44 Phạm Đình Hổ, Thuận Lộc, TP Huế)Trần Ngọc Thanh Thoa (trú tại 6/ 20 Lê Đình Chính, Phú Hiệp, TP Huế) .

Đọc thêm