Bánh chưng “diệp lục” độc lạ ngày Tết Nguyên đán 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoài bánh chưng truyền thống nhân thịt lợn, Tết Nhâm Dần năm nay xuất hiện loại bánh chưng vô cùng độc lạ gây thích thú với nhiều người.
Bánh trưng làm từ bột diệp lục khiến nhiều người thích thú.
Bánh trưng làm từ bột diệp lục khiến nhiều người thích thú.

Bánh chưng - loại bánh truyền thống xuất hiện vào mỗi dịp Tết Nguyên đán của người Việt. Vào ngày Tết, nhà nhà người người gói bánh chưng. Có gia đình chỉ gói 2-3 đôi bánh, nhưng cũng có gia đình gói cả chục đôi để thờ Tết, ăn và đem đi biếu tặng.

Tùy vào phong tục vùng miền mà bánh chưng có thể gói vuông hay tròn dài (bánh tét). Song, dù gói với hình dáng nào, nguyên liệu làm bánh chưng vẫn gồm gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn.

Nếu như vài mùa Tết gần đây, với bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người làm, nhiều loại bánh trưng độc lạ đã xuất hiện như bánh nhân cá hồi, bánh chưng chay nhân đỗ xanh hạt sen, bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng đen. Năm nay, lại có thêm một loại bánh chưng rất độc đáo, lạ mắt khiến nhiều người thích thú – bánh chưng diệp lục.

Nguyên liệu làm bánh chưng diệp lục vẫn gồm gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn.

Nguyên liệu làm bánh chưng diệp lục vẫn gồm gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn.

Vì muốn làm ra những chiếc bánh chưng Tết vừa đẹp mắt, vừa tốt cho sức khỏe (trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp), chị Trần Lan Dung (Việt Trì, Phú Thọ) - chủ nhân của những chiếc bánh chưng độc - lạ này, đã dùng bột Diệp lục trộn với gạo nếp tạo màu xanh cho bánh. Sau đó làm nhân đỗ xanh và thịt lợn làm cho bánh vừa giữ được vị ngon nguyên bản vừa đẹp mắt lại tốt cho sức khỏe.

Bột diệp lục được hòa tan, trộn với gạo nếp tạo nên màu xanh bắt mắt.

Bột diệp lục được hòa tan, trộn với gạo nếp tạo nên màu xanh bắt mắt.

Theo chị Dung, bột diệp lục có tác dụng làm sạch cơ thể, đào thải độc tố ra bên ngoài, ngoài ra nó còn có tác dụng cân bằng lượng canxi trong máu nhằm cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, một trong những điều rất cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Bánh chưng diệp lục được gói với lá chuối xanh, nhân thịt lợn ba chỉ.

Bánh chưng diệp lục được gói với lá chuối xanh, nhân thịt lợn ba chỉ.

“Tôi chỉ muốn tận hưởng một cái Tết “đặc biệt” bên gia đình với những món ăn “đặc biệt” do mình làm ra với tiêu chí đẹp – sạch- ngon- bổ nhưng không ngờ được nhiều người chú ý đến vậy” - chị Dung nói.

Nguyên liệu bánh được cho vào khuân để bánh trở nên vuông vắn đẹp mắt hơn.

Nguyên liệu bánh được cho vào khuân để bánh trở nên vuông vắn đẹp mắt hơn.

Bên cạnh việc làm bánh chưng diệp lục, chị Dung còn làm các món khác từ diệp lục như xôi, bánh, kẹo, mứt dừa khiến nhiều người vô cùng thích thú.

Xôi được làm từ bột diệp lục vô cùng bắt mắt.

Xôi được làm từ bột diệp lục vô cùng bắt mắt.

Mọi loại kẹo, chị Dung đều cho thêm nguyên liệu là bột diệp lục, khiến kẹo làm ra có màu vô cùng đẹp.

Mọi loại kẹo, chị Dung đều cho thêm nguyên liệu là bột diệp lục, khiến kẹo làm ra có màu vô cùng đẹp.

Cho tới mứt dừa cũng mang màu xanh diệp lục...

Cho tới mứt dừa cũng mang màu xanh diệp lục...