Bảo hiểm xã hội Việt Nam mở rộng tiêu chí và gia hạn thời gian bán Hồ sơ mời thầu

(PLO) - Liên quan đến Gói thầu mua sắm máy phát điện cho Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố theo phương thức tập trung với trị giá gần 50 tỷ đồng mà Báo PLVN đã phản ánh biểu hiện khuất tất và có dấu hiệu vi phạm Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan, chiều ngày 26/4, ông Vũ Xuân Hiển, Chánh Văn phòng Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã làm việc với phóng viên về vụ việc này.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mở rộng tiêu chí và gia hạn thời gian bán Hồ sơ mời thầu

Theo ông Hiển, trong chiều ngày 26/4, Văn phòng Bảo hiểm xã hội Việt Nam có văn bản gửi các nhà thầu đã mua Hồ sơ mời thầu để làm rõ một số nội dung quan trọng liên quan đến Hồ sơ và gia hạn thời gian bán Hồ sơ mời thầu đến 10h15 ngày 5/5/2016 (kéo dài thêm 10 ngày). Văn bản này nhằm làm cho tất cả các nhà thầu hiểu rõ và có thêm thời gian để chuẩn bị Hồ sơ dự thầu.

Theo đó, đối với điều kiện Thư hỗ trợ hoặc giấy phép bán hàng của hãng sản xuất (hoặc đại diện hãng sản xuất tại khu vực châu Á/Việt Nam) đối với động cơ và đầu phát của máy phát điện; Giấy ủy quyền OEM tại Việt Nam của hãng sản xuất hoặc đại diện hãng sản xuất tại khu vực châu Á đối với động cơ và đầu phát của máy phát điện nhà thầu chào trong gói thầu này được tách làm 2 nội dung

Đối với những máy phát điện nhập khẩu đồng bộ, nguyên chiếc thì chỉ cần Thư của hãng, không cần giấy phép lắp ráp. Còn đối với những máy lắp ráp trong nước có sử dụng động cơ nhập khẩu thì phải có Thư của hãng và giấy phép được lắp ráp.

Bên cạnh đó ông Hiển cho biết, về tiêu chuẩn, tại Hồ sơ mời thầu tại mục 16 (chương 1, Chỉ dẫn nhà thầu) có nêu: Tiêu chuẩn về chế tạo, quy trình sản xuất các vật tư và thiết bị cũng như các tham chiếu đến nhãn hiệu hàng hóa hoặc số catalo do bên mời thầu quy định tại Chương V – Phạm vi cung cấp chỉ nhằm mục đích mô tả và không nhằm mục đích hạn chế nhà thầu. nhà thầu có thể đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng, nhãn hiệu hàng hóa, catalo khác miễn là nhà thầu chứng minh cho bên mời thầu thấy rằng những thay thế đó vẫn bảo đảm sự tương đương cơ bản hoặc cao hơn so với yêu cầu quy định tại Chương V – Phạm vi cung cấp.

“Không có chuyện các máy nhập khẩu nguyên chiếc không được vào cùng sân chơi để lựa chọn. Các máy tương đương hoặc cao hơn vẫn được đánh giá như bình thường. Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đảm bảo thực hiện đúng luật đấu thầu để mua được hàng hóa chất lượng với giá cả phù hợp” - ông Hiển khẳng định.

 Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin về việc này.

Điều 18. Trách nhiệm khi hủy thầu

Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu dẫn đến hủy thầu theo quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 17 của Luật này phải đền bù chi phí cho các bên liên quan và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

(Luật Đấu thầu 2013)   

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm