Bảo vệ con giữa cơn bão 'cuồng thần tượng'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Khi lối sống tiêu cực của một số nghệ sĩ bị phơi bày, một bộ phận “fan cuồng” vẫn giữ quan điểm “thần tượng không có lỗi”.

Fan tổ chức sinh nhật cho “thần tượng”.

Fan tổ chức sinh nhật cho “thần tượng”.

“Fan cuồng”

Mới đây, nam ca sĩ thần tượng Hàn Quốc Seung Ri - cựu thành viên nhóm nhạc Big Bang - bị phán 3 năm tù giam và phải bồi thường 1,1 tỷ won vì những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến các cáo buộc bạo lực tình dục, cờ bạc, tham ô...

Tuy nhiên, một nhóm fan (người hâm mộ) trẻ của Seung Ri tại Việt Nam đang bênh vực cho “thần tượng” của mình trên nhiều diễn đàn, cho rằng “tòa phán xử sai”, “thần tượng không có lỗi”, thậm chí “nếu anh có đi tù thì chúng em vẫn chờ anh”.

Tại Việt Nam, một ca sĩ trẻ là Trịnh Trần Phương Tuấn, nick name Jack, vướng scandal có lối sống thiếu chuẩn mực, có con với người yêu và bỏ rơi hai mẹ con, cùng lúc yêu đương với nhiều cô gái... Nhưng nhiều fan không thừa nhận những lỗi lầm của “thần tượng”.

Một bộ phận không nhỏ luôn bày tỏ động viên, an ủi thần tượng của mình và cho biết sẽ “luôn bên anh dù cả thế giới nghĩ anh sai”. Nhóm hâm mộ này còn đặt những “điều lệ” như: “Điều 1: Jack luôn đúng. Điều 2: Jack là số một. Điều ba: Jack đứng nhất, mọi thứ khác đều đứng sau...”.

Thậm chí, trong những sự việc “thần tượng” bị “sa lưới” pháp luật, bị lên án như trên, một bộ phận người hâm mộ còn cho rằng “chỉ cần có tài năng là được tha thứ hết”.

Làm gì để bảo vệ con?

Anh Lâm Lê, một người nổi tiếng trên mạng xã hội, bày tỏ quan điểm: “Nhiều người cho rằng đó chỉ là câu chuyện đời tư của nghệ sĩ và fan hâm mộ “làm quá” chút cũng chỉ là bồng bột tuổi trẻ, không đáng để tâm. Nhưng theo tôi, nếu không chấn chỉnh kịp thời thì rất nguy hiểm. Trong hầu hết những vụ việc liên quan đến bê bối tình dục của một số nghệ sĩ trẻ vừa qua, có thể thấy, các nạn nhân trong số đó đều còn rất trẻ. Có không ít cô gái tuổi vị thành niên, có cô gái mới ở ngưỡng cửa tuổi 20 đã sinh con, làm mẹ.

Thường xuyên cập nhật về thần tượng, những thông tin như thế ập thẳng vào tri giác các fan hâm mộ, trong đó có những cháu nhỏ mới cấp 1, cấp 2. Sẽ như thế nào nếu các cháu vì hâm mộ thần tượng mà không phân biệt được đúng sai, học theo thần tượng, thậm chí coi việc “hiến thân” hay có con với thần tượng là một vinh hạnh?”.

Ở các hội nhóm trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ lo lắng khi thấy hành vi của nhiều fan hâm mộ nhỏ tuổi thời gian này và chia sẻ những giải pháp để ngăn chặn độc hại từ “thần tượng” đến con trẻ.

Anh Nguyễn Thanh Hùng, giáo viên trường cấp 3 tại TP Thủ Đức cho biết, với anh, phương pháp duy nhất là ngăn chặn bất cứ dấu hiệu hâm mộ thần tượng nào ở con. “Tôi đã cấm hai đứa con tôi không được thần tượng bất cứ ai. Tôi cũng cài đặt chế độ theo dõi trong máy tính, điện thoại các con. Nếu chúng có dấu hiệu thần tượng một nghệ sĩ nào, hoặc tham gia hội nhóm fan hâm mộ nào, tôi sẽ “xử lý tận gốc”.

Nhiều phụ huynh khác thì đưa ra phương án nói chuyện, khuyên bảo, vạch cho con rõ tác hại của việc hâm mộ thần tượng mù quáng.

Còn theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Minh Nga, hiện nay có rất nhiều phụ huynh không hề biết con mình chính là thành viên của nhóm “fan cuồng” một nghệ sĩ nào đó. “Nhiều phụ huynh cho rằng, việc con hâm mộ nghệ sĩ là điều bình thường nên không để tâm. Thực ra, ảnh hưởng tiêu cực của thần tượng lên fan, nhất là fan nhỏ tuổi là có thực. Tại nhiều nước trên thế giới, đã có tình trạng fan học theo lối sống nghệ sĩ sa đà vào chất cấm, quan hệ tình dục vị thành niên. Có trường hợp fan hâm mộ nghệ sĩ đến mức dọa tự sát khi không được gặp mặt nghệ sĩ.

Tuy nhiên, cấm đoán con không được hâm mộ, thần tượng ai đó là điều khó khả thi, không những thế còn gây ức chế trong tâm lý trẻ. Việc hâm mộ, nếu hướng đến đối tượng tích cực, và được điều chỉnh thái độ, có thể còn có lợi cho trẻ. Chính vì thế, thay vì quyết liệt cấm đoán, phụ huynh nên thực sự theo sát, lắng nghe và hiểu con trẻ. Để từ đó dần dà “lung lạc” trẻ, hướng trẻ đến việc hâm mộ những tấm gương sáng trong đời sống về đạo đức, về hành xử, để con trở thành người hâm mộ tích cực”, chuyên gia Lê Thị Minh Nga đưa ra lời khuyên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm