Bắt 2 đối tượng giúp “chuyên gia rởm” nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trưa 15/5, Cơ quan ANĐT cho biết tiếp tục khởi tố bị can, thực hiện khám xét và bắt tạm giam 2 đối tượng liên quan đến các đường dây tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới hình thức chuyên gia để trục lợi. 

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Lê Xuân Thành (SN 1984, trú tổ 53, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) và Tô My Hồng Anh (SN 1989, trú 18 Phan Thanh, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Kết quả điều tra cho thấy, Lê Xuân Thành là Giám đốc Công ty TNHH Phi Anh Pro và Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Patour (cùng thuê đặt văn phòng tại chung cư Monarchy (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà).

Trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3/2021, Thành câu kết với chủ một doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Đà Nẵng (tạm gọi Công ty A), sử dụng pháp nhân các doanh nghiệp do Thành đăng ký để bảo lãnh cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh dưới hình thức chuyên gia hoặc nhà đầu tư nhằm chia lợi nhuận.

Bắt 2 đối tượng giúp “chuyên gia rởm” nhập cảnh trái phép ảnh 1
 Cơ quan bắt giữ và khám xét nơi làm việc của Lê Xuân Thành.

Thực chất, các đối tượng nhập cảnh không phải là chuyên gia lao động hoặc nhà đầu tư, không thuộc đối tượng ưu tiên được nhập cảnh trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. 

Sau khi hoàn thành thời gian cách ly, những người nhập cảnh nói trên cũng không làm việc tại các doanh nghiệp đã bảo lãnh mà làm việc tự do tại nhiều nơi.

Bắt 2 đối tượng giúp “chuyên gia rởm” nhập cảnh trái phép ảnh 2
Tang vật liên quan đến vụ án được Cơ quan Công an thu giữ.

Còn Tô My Hồng Anh là nhân viên của Công ty A với ông chủ là người Hàn Quốc, trực tiếp tham gia vào quá trình móc nối giữa Công ty A với Lê Xuân Thành và Nguyễn Trần Anh Tuấn (đối tượng lập 3 doanh nghiệp và tham gia bảo lãnh, giúp nhiều người Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép, đã bị Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng khởi tố, bắt giam ngày 12/5.

Pháp luật có quy định chặc chẽ về người nước ngoài lao động tại Việt Nam, bao gồm Nghị định 152/2020/NĐ-CP, quy định cụ thể về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm quy định cụ thể để xác định các chuyên gia lao động là người nước ngoài. 

Bắt 2 đối tượng giúp “chuyên gia rởm” nhập cảnh trái phép ảnh 3

Tang vật thu giữ.

Trên cơ sở đó, các trường hợp là chuyên gia muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải được thẩm định theo các quy định, quy trình cụ thể. Vì vậy, cần phải làm rõ các kẻ hở, các vi phạm dẫn đến việc hàng loạt người nước ngoài lợi dụng danh nghĩa chuyên gia để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, gây áp lực về ANTT và công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời điểm hiện nay.

Bắt 2 đối tượng giúp “chuyên gia rởm” nhập cảnh trái phép ảnh 4

Lực lượng Công an khám xét nơi ở và bắt giữ Tô My Hồng Anh.

Hiện Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng cũng đang điều tra đường dây bảo lãnh cho nhiều công dân Trung Quốc cảnh dưới hình thức chuyên gia hoặc nhà đầu tư nhưng có dấu hiệu hoạt động đánh bạc qua mạng internet. 

Công an TP Đà Nẵng yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có liên quan đến hành vi tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép thời gian qua nên tự giác đến Cơ quan Công an trình báo trong thời gian sớm nhất để hưởng khoan hồng theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đối tượng Hoàng Văn Phác bị bắt giữ vì mua bán trái phép chất ma túy.

Bắt quả tang đối tượng bán lẻ ma túy cho "con nghiện" cùng xóm

(PLVN) - Ngày 15/6, Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng cho biết, Đồn Biên phòng Ngọc Côn vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Mua bán trái phép chất ma túy” xảy ra tại xóm Giộc Sâu, xã Ngọc Khê, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Đọc thêm