Bắt đối tượng thứ 2 người Trung Quốc dùng tín dụng giả chiếm đoạt tài sản

(PLO) - Ngày 26-6, Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội cho biết, thêm một đối tượng người Trung Quốc sang Việt Nam sử dụng thẻ tín dụng giả để chiếm đoạt tài sản đã bị đơn vị phát hiện, bắt giữ.

Theo thông tin từ PC50, gần đây trên địa bàn Hà Nội xuất hiện một số đối tượng sử dụng thẻ tín dụng giả để rút tiền chiếm đoạt đã tổ chức lập án đấu tranh. 11h30 ngày 23-6, tổ công tác Phòng PC50 do Thượng úy Nguyễn Minh Hoàn, Đội phó Đội 3 chỉ huy phối hợp Cục C50 Bộ Công an, Công an phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) bắt quả tang đối tượng Wang Hai Cheng (Vương Hải Thành – SN 1986), quốc tịch Trung Quốc đang sử dụng 11 thẻ thanh toán điện tử Visa Master giả để mua điện thoại Iphone 5S tại một cửa hàng kinh doanh điện thoại trên phố Hàng Bài. 

Bắt đối tượng thứ 2 người Trung Quốc dùng tín dụng giả chiếm đoạt tài sản ảnh 1
 Đối tượng tại cơ quan điều tra.

Kiếm tra nơi Wang Hai Cheng thuê trọ tại một khách sạn trên đường Giải Phóng, cơ quan công an thu giữ 2 máy tính xách tay, 2 máy quét từ ghi thông tin thẻ tín dụng, USB và thẻ nhớ ghi các dữ liệu thông tin thẻ tín dụng trộm cắp. 

Tại cơ quan công an, Wang Hai Cheng khai nhận trước đó trong thời gian ở Trung Quốc, qua phầm mềm QQ (phần mềm chát của Trung Quốc), làm quen với một số đối tượng người Trung Quốc và được cung cấp thông tin thẻ tín dụng trộm cắp được (CC chùa), hướng dẫn cách làm thẻ giả để đến các nước Đông Nam Á rút tiền chiếm đoạt.

Thượng úy Nguyễn Minh Hoàn cho biết, thủ đoạn làm giả thẻ của đối tượng được thực hiện như sau: Các đối tượng trên mạng cung cấp thôi thẻ, thông tin thẻ tín dụng lấy cắp được cho Wang. Dữ liệu này được Wang nhập vào máy vi tính, xử lý bằng phần mềm làm thẻ giả nối với máy quét từ để ghi dữ liệu trộm cắp lên thẻ giả. Mỗi thẻ có thể được ghi, xóa dữ liệu rất nhiều lần. 

Theo thỏa thuận thì Wang Hai Cheng sẽ được các đối tượng chia cho 35% số tiền chiếm đoạt được. Trước khi dùng thẻ giả rút tiền, Wang phải thông báo cho các đối tượng biết và sau khi rút được tiền, phải chuyển hóa đơn rút tiền cho chúng nhằm quản lý việc ăn chia. Đầu tháng 6-2014, Wang Hai Cheng mang theo “đồ nghề” làm giả thẻ tín dụng đi du lịch đến các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Lào… để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bằng hình thức dùng thẻ tín dụng giả rút tiền tại các cây ATM hoặc mua các mặt hàng điện tử có giá trị cao như điện thoại Iphone, Ipad… tại các của hàng có sử dụng máy thanh toán thẻ. 

Ngày 14-6, Wang vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài. Tại TP Hồ Chí Minh, Wang nhập các dữ liệu thông tin thẻ tín dụng trộm cắp được do các đối tượng trên mạng chuyển cho để ra Hà Nội rút tiền. Từ ngày 20 đếm 22-6, tại Hà Nội, Wang đã nhiều lần dùng thẻ giả đi rút tiền và vào siêu thị mua hàng nhưng thẻ đều báo lỗi. 

Đến ngày 23-6, Wang tiếp tục đến phố Hàng Bài mua điện thoại Iphone thì bị cơ quan công an bắt quả tang. Hành vi sử dụng trái phép thông tin tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân, làm giả thẻ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của Wang Hai Cheng đã bị Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo Điều 226b Bộ luật hình sự.

Wang Hai Cheng là đối tượng người Trung Quốc thứ 2 bị phòng PC50 Công an Hà Nội bắt giữ về hành vi làm giả thẻ tín dụng để chiếm đoạt tiền trong vòng chưa đầy 1 tuần. Trước đó, ngày 18-6, Đội 4 PC50 phối hợp Công an phường Thanh Xuân Trung cũng đã bắt quả tang Feng Hai Qiang (SN 1989), quốc tịch Trung Quốc sử dụng 14 thẻ tín dụng giả rút tiền tại cây ATM của các ngân hàng Việt Nam, chiếm đoạt 6,5 triệu đồng.

Đáng chú ý, các thẻ tín dụng giả này bên ngoài là thẻ của ngân hàng Trung Quốc nhưng thông tin thẻ đều là tài khoản của các ngân hàng Việt Nam. Cơ quan công an cũng thu giữ nhiều máy móc, thiết bị mà Feng Hai Qiang mang theo sang Việt Nam để làm thẻ ATM giả như máy dập mã số thẻ, máy phủ từ, phủ nhũ, phủ bạc lên thẻ ATM./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm