Máy bay chiến đấu TQ bay lượn nhiều vòng ở khu giàn khoan Hải Dương 981

(PLO) - Thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày 26/6, vị trí giàn khoan Hải Dương 981 không thay đổi. Các tàu Việt Nam vẫn kiên trì đấu tranh và tuyên truyền phản đối việc hạ đặt giàn khoan trái phép trước sự manh động của các tàu Trung Quốc. 

Trong ngày 26/6, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn các tàu bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, bao gồm 117 đến 121 tàu các loại, trong đó có 41-43 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 17-18 tàu kéo, 40 tàu cá vỏ sắt và 6 tàu quân sự. 

Theo ghi nhận của các kiểm ngư viên, thời điểm 6h37’, 7h và 7h40’  xuất hiện một máy bay trinh sát cánh bằng bay 3 lượt từ hướng Bắc Đông Bắc bay qua khu vực các tàu của ta, lượn 1-3 vòng ở độ cao 500-1.500 mét, sau đó rời khỏi khu vực theo hướng Nam Tây Nam. 

Máy bay chiến đấu TQ bay lượn nhiều vòng ở khu giàn khoan Hải Dương 981 ảnh 1
Ngoài việc sử dụng tàu chiến, Trung Quốc còn đưa ra gần giàn khoan Hải Dương 981 nhiều máy bay quân sự.  

Từ 8h45’ – 8h55’ phát hiện 2 máy bay chiến đấu lượn 2 vòng trên khu vực Nam Tây Nam, cách giàn khoan 12 hải lý ở độ cao 1.000 -1.500 mét. 

Cũng theo Cục Kiểm ngư, trong ngày, tàu Kiểm ngư của ta vẫn cơ động vào cách giàn khoan từ 9,5 - 10,5 hải lý đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Khi các tàu của ta cơ động vào gàn giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật thì các tàu hải cảnh, hải giám, hải tuần, tàu vận tải và tàu kéo của Trung Quốc tổ chức dàn thành đội hình hàng ngang, đồng loạt tăng tốc áp sát các tàu của ta, lúc gần nhất các tàu ta khoảng 150-200m, ngăn cản các tàu của ta ở khoảng cách 11-12 hải lý so với giàn khoan. 

Tàu cá của ta trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt cá ở Tây Tây Nam, cách giàn khoan 40-43 hải lý. Khu vực nhóm tàu cá của ta đánh bắt có khoảng 40 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh só hiệu 46102 và 46106 của Trung Quốc đã tổ chức ngăn cản, không cho các tàu cá của ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản. 

Dưới sự hỗ trợ của các tàu kiểm ngư, các tàu cá của ta vẫn bám sát ngư trường đánh bắt cá và đảm bảo an toàn cho người và phương tiện./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm