Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: Dứt khoát thu hồi dự án chậm tiến độ, năng lực yếu kém

(PLVN) - Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh DN nào để khu dân cư, khu đô thị bỏ hoang, chậm tiến độ kéo dài do yếu kém năng lực thì dứt khoát phải thu hồi dự án.

Dự án khu dân cư Nam Bàu Giang, huyện Tư Nghĩa thành bãi chăn thả trâu bò (Hình: Minh Hoàng/zingnews.vn)

Dự án khu dân cư Nam Bàu Giang, huyện Tư Nghĩa thành bãi chăn thả trâu bò (Hình: Minh Hoàng/zingnews.vn)

Quảng Ngãi đang rà soát, đánh giá toàn diện các khu đô thị, khu dân cư đã cấp quyết định chủ trương đầu tư nhằm tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, nâng cao chất lượng dự án.

Quảng Ngãi yêu cầu DN phải đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, các công trình công cộng, công viên, cây xanh, mặt nước trước khi trình cấp thẩm quyền cấp phép bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất các khu dân cư, đô thị.

Thống kê của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi, đến nay địa phương đã cấp chủ trương đầu tư cho 103 dự án (tương đương 44.800 lô đất); cấp chấp thuận cho 247 dự án khu dân cư, khu đô thị (tương đương hơn 4.678ha đất) cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, các dự án khu đô thị, khu dân cư phần lớn là của các doanh nghiệp mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư, kinh doanh nhà ở, bất động sản. Một số trường hợp chưa đảm bảo tính kết nối, đồng bộ về hạ tầng với khu vực hiện hữu, dễ dẫn đến ngập nước, ô nhiễm môi trường, gây áp lực hạ tầng giao thông...

Thực tế hiện công tác quản lý, quy hoạch còn yếu kém, chưa đáp ứng yêu cầu. Quy hoạch không có tầm nhìn dài hạn, dự báo còn yếu, không có tính thực tiễn, điều chỉnh quy hoạch tùy tiện làm phá vỡ quy hoạch chung khiến nhiều khu dân cư, đô thị gặp nhiều vướng mắc, chậm tiến độ kéo dài.

Về vấn đề này, BQL Khu kinh tế và các KCN tỉnh Quảng Ngãi cho hay, đơn vị đang tập trung rà soát 53 dự án khu dân cư, đô thị chậm tiến độ. Nhiều DN đã chi hàng tỷ đồng để đền bù cho dân, giải phóng mặt bằng nhưng dự án vẫn để bỏ hoang do khó khăn về tài chính.

Trong khi đó, ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, TP Quảng Ngãi, do vướng cơ chế đất công, hết hạn bố trí vốn đầu tư, vướng quy hoạch, hàng chục khu dân cư, đô thị vẫn trong tình trạng thi công dở dang gây ô nhiễm môi trường, lãng phí tài nguyên đất đai.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành rà soát, hủy bỏ các chủ trương đầu tư, thu hồi các dự án chậm tiến độ kéo dài, trả về trạng thái ban đầu.

Ông Minh cho hay, theo quy định pháp luật, tất cả các dự án khu dân cư, khu đô thị, kể cả lĩnh vực thương mại dịch vụ đều phải thông qua đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư đối với quỹ đất không sạch. Còn “đất sạch” thì DN phải đấu giá đất. DN nào có nhu cầu thì đăng ký danh mục dự án thông qua đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư.

Lãnh đạo Quảng Ngãi xác nhận có tình trạng trước đây cơ quan chức năng cấp cho nhiều nhà đầu tư cùng một vị trí đất. Điều này chứng tỏ phát triển các dự án khu dân cư, khu đô thị bất thường, công tác tham mưu của các sở, ngành có vấn đề.

“Nếu DN để khu dân cư, khu đô thị chậm tiến độ kéo dài do năng lực yếu kém thì dứt khoát phải thu hồi. Dự án nào vướng cơ chế, không giải phóng mặt bằng được thì xem xét tùy theo từng trường hợp cụ thể để xử lý, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư”, ông Minh nói. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế:  ​Những quy hoạch tầm cỡ quốc tế cần đẹp không chỉ trên giấy

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: ​Những quy hoạch tầm cỡ quốc tế cần đẹp không chỉ trên giấy

(PLVN) -Nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, những năm qua, Quảng Ninh nổi lên là điểm sáng về đột phá trong nhiều lĩnh vực, nổi bật là công tác xây dựng quy hoạch phát triển chiến lược. Để có được kết quả này là do tỉnh đã sớm định vị được tiềm năng, lợi thế, thực hiện lập và công khai các quy hoạch chiến lược, trở thành chỉ dẫn quan trọng trong thu hút các nguồn lực phát triển.
Đọc thêm