Bắt giữ nam thanh niên 2k3 lừa đảo hàng chục nạn nhân với gần 8 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 3/10, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phá thành công chuyên án, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 8 tỷ đồng.

Lực lượng công an đọc lệnh bắt giữ đối tượng Lê Thanh Phụng.

Lực lượng công an đọc lệnh bắt giữ đối tượng Lê Thanh Phụng.

Đối tượng bị bắt giữ là Lê Thanh Phụng (SN 2003, trú tại phường 3, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị). Phụng đã từng có 2 tiền sự về hành vi tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

Hành vi của đối tượng này có dấu hiệu của tội “Sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan công an, đầu tháng 3/2021, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (Phòng ANM & PCTPSDCNC) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được đơn trình báo của bà Đ.T.T.H (trú tại thành phố Huế) về việc bà bị mất số tiền 537 triệu đồng.

Theo lời bà H, bà là người hướng thiện nên thường hay đứng ra nhận quyên góp tiền ủng hộ từ nhiều nơi rồi chuyển đến cho những hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 8/3/2021, bà H nhận được tin nhắn từ một số điện thoại lạ thông báo tài khoản ngân hàng quyên góp tiền ủng hộ người nghèo của bà được cộng 23 triệu đồng. Sau khi nhận được tin nhắn thông báo này, chủ thuê bao nói trên đã gọi điện và hối thúc bà bấm vào đường link mà họ gửi để nhận tiền thành công. Tin tưởng, bà H đã làm theo hướng dẫn, và bị mất toàn bộ tiền trong tài khoản.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo, Phòng ANM & PCTPSDCNC đã báo cáo với Ban Giám đốc Công an tỉnh. Dưới sự chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Thanh Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh, chuyên án đấu tranh đã được xác lập.

Bắt giữ nam thanh niên 2k3 lừa đảo hàng chục nạn nhân với gần 8 tỷ đồng ảnh 1

Đối tượng Lê Thanh Phụng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp sự nỗ lực không ngừng nghỉ, các lực lượng trinh sát đã thu thập được đường link dùng để lừa bị hại. Sau khi tìm được manh mối, Ban Chuyên án dần xác định được đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo nói trên là Lê Thanh Phụng. Tuy nhiên lúc này đối tượng đã bỏ trốn vào tỉnh Gia Lai.

Sau một thời gian truy tìm dấu vết đối tượng, đến cuối tháng 9/2021, đối tượng Lê Thanh Phụng sau đó đã bị bắt giữ.

Đấu tranh với đối tượng Phụng, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bước đầu xác định, ngoài bà H, đối tượng Lê Thanh Phụng còn lừa đảo chiếm đoạt của nhiều nạn nhân trên cả nước, số tiền lừa đảo ước tính gần 8 tỷ đồng.

Hiện, lực lượng công an đang tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm