Bất kỳ vi phạm nào trong đầu tư giao thông đều bị xử lý nghiêm

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi cùng các đại biểu ở Đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại thị trấn Phong Điền, diễn ra  hôm nay (28/11).

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Thị trấn Phong Điền.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Thị trấn Phong Điền.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo với cử tri những  nội dung quan trọng mà kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 đã thảo luận và cho ý kiến.

Theo đó, Quốc hội đã thông qua 11 Luật, Bộ luật, 17 Nghị quyết và cho ý kiến 10 dự án luật khác. Các cử tri đã bày tỏ phấn khởi trước những thành tựu, đổi mới đất nước, đổi mới của Quốc hội trong thời gian qua.

Tuy nhiên, một số cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về chất lượng công trình giao thông đang gây bức xúc đến mức báo động trong nhân dân. Lấy ví dụ những công trình vừa đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho biết nguyên nhân và giải pháp gì để ngăn chặn và khắc phục vấn nạn này?

Trả lời vấn đề trên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là tồn tại yếu kém mà trong các kỳ họp Quốc hội đều được các đại biểu Quốc hội mổ xẻ, phân tích với  nhiều nguyên nhân khác nhau. “Tôi đơn cử công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, khi mới vừa bàn giao sử dụng thì đã bị lún nứt, hư hỏng. Vừa rồi đã khởi tố bắt giam Ban quản lý của dự án đầu tư này.

Bất kỳ vi phạm nào trong đầu tư giao thông đều bị xử lý nghiêm ảnh 1
Sắp tới, những trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo, sử dụng vốn đầu tư vi phạm chính sách pháp luật hay có bất kỳ một vi phạm nào trong việc thực hiện dự án đầu tư công, trong đó có đầu tư giao thông, đều bị quy trách nhiệm xử lý nghiêm, dù ở bất kỳ đâu, có sai phạm thì phải bị xử lý”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh. 

Trước phản ánh của cử tri về về tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ngày càng nghiêm trọng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, vấn đề này đã được Đảng, nhà nước và các bộ ngành liên quan bàn bạc cụ thể và chúng ta cũng đã có những kịch bản, những chương trình chiến lượt mang tầm quốc gia để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bất kỳ vi phạm nào trong đầu tư giao thông đều bị xử lý nghiêm ảnh 2
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 28/11.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ, Quốc hội thường xuyên chỉ đạo để cho Đồng bằng sông Cửu Long không biến mất mà có thể thích ứng để sản xuất cây gì.

“Trồng lúa hay chuyển sang trồng cây gì mà không bị phụ thuộc vào nước mặn? Nguồn nước ngọt và nuôi tôm, cá ra sao? Tất cả những kịch bản này thuộc ở tầm vĩ mô, Ban chỉ đạo Quốc gia đã chỉ đạo và chúng tôi xin lắng nghe tiếp thu ý kiến của bà con. Sự lo lắng của nhân dân là đúng”- bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói

Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm