Theo đó, khi kiểm tra cơ sở giết mổ do Trịnh Thị Thơm (29 tuổi) làm chủ, tại khu phố 2, phường Long Bình đã phát hiện cơ sở này đang chuẩn bị giết mổ số lượng heo lớn. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này có 40 con heo, loại từ 60 - 80 kg/con đang chờ để giết mổ. Qua xác minh thì cơ sở của Thơm hoạt động không phép. Ngoài ra, tất cả số heo trên đều có dấu hiệu của bệnh lở mồm long móng (chân móng và mồm heo đều đã lở loét và thâm tím).
Làm việc với lực lượng chức năng, Thơm khai nhận, số heo trên được nhập về vào tối 20/9 và chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số heo trên. Thơm cũng cho biết số heo này chị mua của thương lái với giá 20.000 đồng/kg (giá hơi). Sau khi giết mổ số thịt heo sẽ được đưa đi bỏ mối trên địa bàn TP. Biên Hòa và các vùng phụ cận.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tịch thu và tiêu hủy toàn bộ số heo trên theo quy định của pháp luật đồng thời tiếp tục xác minh nguồn gốc của số heo trên.