Bầu cử Thượng viện vòng hai bang Georgia: Cuộc chiến quyết định tương lai chính trường Mỹ

(PLVN) - Bất chấp những nỗ lực pháp lý của Tổng thống Donald Trump, cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 đã ngã ngũ với chiến thắng cho cựu Phó tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris. Giờ đây, cả nước Mỹ đang dồn sự quan tâm của mình vào hai cuộc bầu cử khác, đó là hai cuộc bầu cử Thượng viện vòng hai của bang Georgia. 

Một cuộc vận động tranh cử vòng hai của mục sư Raphael Warnock.

Một cuộc vận động tranh cử vòng hai của mục sư Raphael Warnock.

Với những cử tri của đảng Dân Chủ ở bang Georgia, cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội ngày 3 tháng 11 vừa qua được coi như là một thành công lớn khi lần đầu tiên kể từ năm 1992, một ứng cử viên của đảng này dành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng tại bang chiến trường miền nam nước Mỹ. Mặc dù vậy, niềm vui của những người Dân Chủ ở Georgia là không trọn vẹn khi hai ứng cử viên của họ, nhà báo Jon Ossoff và mục sư Raphael Warnock, chưa thể đánh bại hai Thượng nghị sĩ đương nhiệm của đảng Cộng Hòa là Kelly Loeffler và David Perdue để trở thành người đại diện mới của bang Georgia tại cơ quan lập pháp quyển lực nhất Hoa Kỳ. Trong cả hai cuộc chạy đua, không có ứng cử viên nào dành được quá 50% số phiếu ủng hộ. Vì vậy, theo luật bầu cử của bang Georgia, cả bốn ứng viên sẽ phải bước vào cuộc cuộc so găng lần hai. 

Kết quả của hai cuộc bầu cử vòng hai này sẽ quyết định xem đảng nào sẽ kiểm soát Thượng viện Mỹ trong thời gian tới. Tính đến thời điểm này, đảng Cộng Hòa đang có ưu thế khi đã dành được 50 ghế tại Thượng viện, trong khi đảng Dân Chủ chỉ có được 48 ghế. Tuy vậy, với việc Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ trở thành tân Chủ tịch Thượng viện vào tháng 1 năm 2021, đảng Cộng Hòa vẫn cần dành chiến thắng tại ít nhất một trong hai cuộc bầu cử tới đây tại Georgia nếu muốn duy trì thế đa số của mình. Ở chiều ngược lại, để dành lại quyền kiểm soát Thượng viện, cả hai ứng viên của đảng Dân Chủ sẽ phải đánh bại hai đương kim Thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa trong cuộc tái đấu sắp tới.

Quyền kiểm soát Thượng viện sẽ có tác động vô cùng to lớn đến thành bại trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Joe Biden. Nếu dành chiến thắng, đảng Dân Chủ sẽ nắm quyền kiểm soát cả Nhà Trắng lẫn hai viện của Quốc hội, mang đến những lợi thế to lớn cho tân Tổng thống Joe Biden trong việc thông qua những chính sách của mình. Tuy vậy, nếu đảng Cộng Hòa vẫn giữ được đa số ghế tại Thượng viện, họ có thể gây khó dễ cho những đề xuất chính sách của Tổng thống đắc cử.

Bầu cử Thượng viện vòng hai bang Georgia: Cuộc chiến quyết định tương lai chính trường Mỹ ảnh 1
Người dân Georgia xếp hàng đi bỏ phiếu sớm vào ngày 14 tháng 12 năm 2020 / © latimes.com)

Những chính sách mới liên quan đến kinh tế, thuế, đối ngoại, chăm sóc y tế hay xử lý khủng khoảng từ đại dịch Covid-19 của ông Biden sẽ phải đối mặt với nguy cơ không được thông qua và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến niềm tin của dân chúng Mỹ vào tân Tổng thống. Tệ hơn thế, một Thượng viện do đảng Cộng Hòa chi phối hoàn toàn có thể trì hoãn việc phê chuẩn nội các mới của ông Biden. Từ trước đến nay, phần lớn những ứng cử viên cho nội các mới được Thượng viện điều trần và phê chuẩn trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng 12, Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas đã đưa ra cảnh báo về việc các buổi điều trần sẽ không diễn ra cho đến khi tất cả những cuộc cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 vừa rồi được giải quyết. Điều này đồng nghĩa với việc ông Biden có thể sẽ gặp cản trở trong việc điều hành đất nước khi không có được sự phục vụ của một số bộ trưởng sau lễ nhậm chức của mình. Còn nhớ vào năm 2016, Thượng viện do đảng Cộng Hòa chiếm đa số đã từ chối tổ chức điều trần đối với thẩm phán liên bang Merrick Garland, người được cựu Tổng thống Barack Obama đề cử làm thẩm phán Tòa án Tối cao thay thế cố thẩm phán Antonin Scalia vừa qua đời. Sau 293 ngày bị trì hoãn, đề cử đối với ông Garland đã bị rút lại vì hết hiệu lực. Viễn cảnh này hoàn toàn có thể xảy ra một lần nữa với tân Tổng thống Joe Biden và nội các của mình nếu đảng Dân Chủ thất bại trong cả hai cuộc bầu cử Thượng viện vòng hai tại bang Georgia.

Vì tầm quan trọng sống còn của hai cuộc bầu cử sắp tới, trong những ngày qua, Tổng thống đắc cử Joe Biden cùng nhiều nhân vật quan trọng và có tiếng nói của cả hai đảng đã có những cuộc viếng thăm đến Georgia để tiến hành vận động sát sao cho các ứng viên. Cuộc bầu cử Thượng viện vòng hai của bang Georgia dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 5 tháng 1 năm 2021. Ngay từ ngày 14 tháng 12 năm 2020, nhiều điểm bỏ phiếu sớm đã được mở cửa để phục vụ cử tri. Tuy vậy, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phiếu bầu qua đường bưu điện vẫn được dự đoán sẽ đóng vai trò quyết định đến kết quả của hai cuộc bầu cử này. Tính đến ngày 15 tháng 12 năm 2020, khoảng 200.000 cử tri đã hoàn thành việc bỏ phiếu qua thư và hơn 1,2 triệu cử tri khác đã đăng kí bỏ phiếu vắng mặt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm