Bầu cử tổng thống Mỹ: Chuyên gia nhận định về các đơn kiện của ông Trump

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump đã mời các luật sư của ông đến làm việc để củng cố triển vọng tái đắc cử nhưng các chuyên gia pháp lý cho rằng hàng loạt vụ kiện có rất ít cơ hội thay đổi kết quả dù có thể gây nghi ngờ về tiến trình.

Biểu tình ở Mỹ sau bầu cử.

Biểu tình ở Mỹ sau bầu cử.

Theo Reuters, khi con đường dẫn tới chiến thắng của ông Trump bị thu hẹp, chiến dịch tranh cử của ông ngày 5/11 đã gia tăng các thách thức pháp lý và cho biết họ đang lên kế hoạch nộp đơn kiện mới nhất ở Nevada.

Trước đó 1 ngày, hôm 4/11, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã khởi kiện ở Michigan, Pennsylvania và Georgia và yêu cầu tham gia một vụ án đang chờ xử lý tại Tòa án Tối cao Mỹ.

Các chuyên gia cho rằng những vụ kiện tụng này nhằm kéo dài quá trình kiểm phiếu và trì hoãn việc các phương tiện truyền thông lớn tuyên bố ông Biden là người chiến thắng - điều sẽ có tác động chính trị nghiêm trọng đối với ông Trump.

Ông Robert Yablon - giáo sư tại Đại học Luật Wisconsin-Madison - cho biết: “Việc áp dụng các biện pháp pháp lý hiện tại chủ yếu là một cách để chiến dịch của ông Trump cố gắng kéo dài trận đấu với hy vọng rằng một số bất thường nghiêm trọng sẽ xuất hiện. Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào về sự bất thường có hệ thống trong việc kiểm phiếu”.

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump - Bill Stepien - trong một tuyên bố ngày 4/11 nói rằng các vụ kiện nhằm đảm bảo các phiếu bầu hợp pháp được kiểm đếm. 

Ông Bob Bauer - người thuộc nhóm pháp lý của ông Biden – trong khi đó cho rằng các vụ kiện là vô ích đồng thời khẳng định việc kiểm phiếu sẽ không dừng lại.

Theo các chuyên gia, để các vụ kiện đưa đến tác động, cuộc đua sẽ phải dựa vào kết quả của một hoặc hai bang cách nhau vài nghìn phiếu bầu.

Tại các bang Michigan và Pennsylvania, ông Trump đã yêu cầu các tòa án tạm thời dừng việc kiểm phiếu vì các quan sát viên của chiến dịch bị cho là bị từ chối tiếp cận quá trình kiểm phiếu.

Vụ kiện ở Michigan đã bị bác bỏ vào ngày 5/11 nhưng một tòa án tại Pennsylvania đã ra lệnh rằng các quan sát viên của chiến dịch ông Trump phải được cấp quyền tiếp cận tốt hơn với quy trình kiểm phiếu ở Philadelphia.

Tại Tòa án Tối cao, chiến dịch của ông Trump đang tìm cách làm mất hiệu lực các phiếu bầu qua thư ở Pennsylvania được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử nhưng được đưa đến vào cuối ngày 6/11.

Tại Georgia, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã yêu cầu một thẩm phán yêu cầu Quận Chatham tách các phiếu bầu đến muộn để đảm bảo chúng không được tính nhưng vụ kiện đã bị bác bỏ vào ngày 5/11.

Bà Jessica Levinson - giáo sư tại Trường Luật Loyola ở Los Angeles – cho rằng không có chiến lược nhất quán trong các động thái kiện tụng của chiến dịch của ông Trump.

Còn ông Edward Foley - người chuyên về luật bầu cử tại Đại học Luật Moritz - cho biết các vụ kiện này có thể có giá trị nhưng chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ lá phiếu và các vấn đề thủ tục.

“Nhưng giá trị theo nghĩa đó rất khác với kết quả trong vụ ông Bush kiện Gore đưa đến vào năm 2000”, ông nói.

Trong vụ việc năm 2000, Tòa án Tối cao Mỹ đã đảo ngược phán quyết của tòa án cấp cao nhất của bang Florida theo đó đã ra lệnh kiểm phiếu lại thủ công và khiến ông Al Gore của đảng Dân chủ nhượng bộ cho ông George W. Bush của đảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử năm 2000 kết thúc với việc số phiếu 537 phiếu ở Florida quyết định kết quả.

Chiến dịch của ông Trump vẫn đang thách thức những lá phiếu gửi đến muộn qua đường bưu điện ở Pennsylvania, mà theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, cho đến nay đã lên đến hàng trăm, được cho là nhiều khả năng còn quá ít để có tác động có ý nghĩa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm