Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Chưa được công nhận chiến thắng ở bang Arizona, ông Biden chỉ còn 253 phiếu

(PLVN) - Ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã có thêm chiến thắng tại bang Michigan - nơi có 16 phiếu đại cử tri. Ông cũng đang giữ kỉ lục là người nhận được nhiều phổ thông nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Truyền thông phương Tây điều chỉnh kết quả sơ bộ của ứng viên J. Biden

CNN, NBC và New York Times đã điều chỉnh kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, theo đó ông Joe Biden không được tính 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona.

Ngày 5/11, nhiều hãng truyền thông của Mỹ, trong đó có CNN, NBC và New York Times, đã điều chỉnh kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, theo đó, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden không được tính 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona.

Do đó, hiện ông Biden chỉ có tổng cộng 253 phiếu đại cử tri.

Trên tờ New York Times, kết quả bầu cử tính đến 18.30 giờ ngày 5/11 (giờ Việt Nam), ông Biden có 253 phiếu đại cử tri, còn ông Trump có 214 phiếu đại cử tri. Cụ thể như sau:

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Chưa được công nhận chiến thắng ở bang Arizona, ông Biden chỉ còn 253 phiếu ảnh 1
 Thông tin về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ trên tờ New York Times, lúc 18.30 ngày 5/11 (giờ Việt Nam).

Còn trên CNN, chỉ số được thể hiện lúc 19.11 giờ ngày 5/11:

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Chưa được công nhận chiến thắng ở bang Arizona, ông Biden chỉ còn 253 phiếu ảnh 2
 Nguồn: CNN

Trong khi đó, vào cùng thời gian trên, tờ The Guardian vẫn thể hiện số liệu phiếu đại cử tri mà ông Biden có là 264 phiếu:

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Chưa được công nhận chiến thắng ở bang Arizona, ông Biden chỉ còn 253 phiếu ảnh 3
Nguồn: The Guardian. 

Theo hãng nghiên cứu Edison, tại bang Arizona - bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tới nay vẫn còn tới 600.000 phiếu chưa được kiểm ở bang này, trong đó phần lớn nằm ở hạt Maricopa - hạt lớn nhất bang.

Kết quả kiểm 69,06% số phiếu bầu tại hạt này cho thấy ông Biden giành được 912.585 phiếu bầu (51%), hơn 74.500 phiếu bầu so với số phiếu Tổng thống Trump giành được là 838.071 (47%).

Kết quả này ít hơn 10.000 phiếu bầu so với cách biệt trước đó. Do vậy, các hãng truyền thông trên đã quyết định chưa tuyên bố ông Biden thắng ở bang Arizona gồm 11 phiếu đại cử tri.

Trong khi đó, kết quả sơ bộ của hãng Reuters cho thấy ông Biden chỉ còn lại 243 phiếu đại cử tri, so với con số 264 phiếu đại cử tri mà ứng cử viên này có được hôm 4/11. Giới quan sát cho rằng ngoài 11 phiếu đại cử tri của bang Arizona mà ông Biden không được tính còn có 10 phiếu đại cử tri của bang Wisconsin. Cụ thể như sau:

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Chưa được công nhận chiến thắng ở bang Arizona, ông Biden chỉ còn 253 phiếu ảnh 4
 Nguồn: Reuters.

Tuy nhiên, số liệu của hãng tin Fox News vẫn thể hiện ông Biden giành được 264 phiếu đại cử tri.

Không tính Arizona, hiện còn 5 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu, trong đó có 3 bang chiến địa là Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri, North Carolina (15 phiếu) và Georgia (16 phiếu), cùng Alaska (3 phiếu) và Nevada (6 phiếu). Tổng thống Trump đang dẫn trước tại cả 3 bang chiến địa trên cùng Alaska.

Số phiếu cách biệt giữa ông Biden và ông Trump ở bang Arizona chỉ còn 10.000

Lúc 4.00 giờ sáng ngày 5/11 (giờ địa phương, khoảng 16.00 giờ Hà Nội), quận lớn nhất tại Arizona vừa công bố thêm lượt thứ 2 trong 2 loạt kiểm phiếu bầu mới, thu hẹp cách biệt dẫn trước của ông Biden tại đây là hơn 10.000 phiếu.

Tổng số phiếu được cập nhật do hạt Maricopa công bố sau 2h30 sáng 5/11 cho thấy, ông Biden có 912.585 phiếu trong khi số phiếu của ông Trump là 838.071 phiếu. Cách biệt giữa 2 ứng viên là 74.514 phiếu

Trước đó, Maricopa, hạt đông dân nhất bang Arizona đã thông báo ông Biden nhận được 887.457 phiếu và ông Trump nhận được 802.160 phiếu. Cách biệt này lớn hơn cách biệt hiện nay hơn 10.000 phiếu.

Hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Trump đã tập trung bên ngoài trung tâm bầu cử của Arizona đêm 4/11 và hô to "kiểm lại phiếu" khi các nhân viên bên trong đang làm công tác kiểm phiếu qua thư tại bang dao động quan trọng này.

Các cảnh sát địa phương có vũ trang đã sẵn sàng vào trung tâm bầu cử khi số lượng người biểu tình không ngừng tăng lên.

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump tại bang Arizona trong khi hàng trăm nghìn lá phiếu vẫn chưa được kiểm. Nhiều phiếu trong số này là phiếu bầu cử sớm và phiếu gửi qua thư từ Hạt Maricopa, nơi ông Biden đã thể hiện tốt và có khả năng dẫn trước ông Trump.

Ông Trump vẫn còn cơ hội chiến thắng ở Arizona nhưng để bù lại số phiếu bị ông Biden dẫn trước, số phiếu Tổng thống giành được sẽ phải tăng vọt.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Chưa được công nhận chiến thắng ở bang Arizona, ông Biden chỉ còn 253 phiếu ảnh 5
Nhiều cử tri tụ tập yêu cầu kiểm đếm tất cả phiếu bầu. 

Bang Nevada của Mỹ đã tạm dừng quá trình kiểm phiếu bầu cử tổng thống đến trưa 5/11 (giờ Mỹ), khoảng 0h ngày 6/11 giờ Hà Nội.

Theo AP, với khoảng 70% số phiếu đã được kiểm tại Nevada, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump với khoảng cách sít sao, 49,3% so với 48,6%.

Trước đó, trong ngày 3/11, một số điểm bỏ phiếu tại bang Nevada đã không thể mở cửa đúng giờ do gặp trục trặc kỹ thuật. Một số vấn đề kỹ thuật cũng được ghi nhận ở các điểm bầu cử bang Georgia và trên hệ thống bầu cử liên bang của Mỹ.

Chỉ có 6 phiếu đại cử tri, Nevada ít được quan tâm so với các bang chiến địa lớn. Tuy nhiên, cuộc đua vào Nhà Trắng kịch tính lần này đã khiến bang này bất ngờ trở thành nơi có thể định đoạt ứng cử viên chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Sau khi giành chiến thắng ở hai bang chiến địa là Michigan và Wisconsin, cựu Phó Tổng thống Biden đang có lợi thế lớn với 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri để thắng cử. Trong khi đó, Tổng thống Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri.

Thế giằng co tại bang chiến địa Georgia

Theo CNN, cố vấn của ông Trump cho biết nỗi ám ảnh khác cho chiến dịch lúc này vẫn là Georgia. “Georgia là một vấn đề lớn”, người này nói.

Trong khi đó, một cố vấn cho chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ Biden cho biết, cùng với Arizona và Pennsylvania, họ “cảm thấy hài lòng” về Georgia khi các phiếu bầu tiếp tục đến trong tiểu bang.

Chiến dịch của ông Biden đã theo dõi chặt chẽ diễn biến tại quận Fulton, Georgia, suốt cả ngày vì họ hy vọng biên độ ở bang này sẽ tiếp tục thắt chặt khi có nhiều phiếu bầu đến từ khu vực Atlanta.

Các cố vấn của ông Biden từ lâu đã coi Georgia là một bang mở rộng, nơi một chiến thắng có thể giúp làm phức tạp hơn con đường trở thành tổng thống của ông Trump.

Bản thân ông Biden đã có chuyến thăm tới bang, nơi ông đọc bài phát biểu bế mạc chiến dịch.

Tại bang này, ông Richard Barron - giám đốc bầu cử của Quận Fulton - cho biết vẫn còn 29.000 lá phiếu được gửi qua bưu điện sẽ được kiểm đếm.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo mọi phiếu bầu đều được kiểm đếm vào tối nay và chúng tôi sẽ làm những gì cần thiết suốt đêm”, ông Barron nói tại địa điểm kiểm phiếu ở Atlanta, Georgia.

Giám đốc bầu cử nói thêm rằng ông không cảm thấy bất kỳ áp lực nào từ các chiến dịch tranh cử tổng thống để đẩy nhanh việc kiểm phiếu nhưng khen ngợi các nhân viên thăm dò vì sự làm việc chăm chỉ của họ.

Cách biệt giữa Biden và Trump ở Arizona, Pennsylvania lại rút ngắn

Sáng 5/11 (theo giờ Việt Nam), sau khi kiểm thêm phiếu ở Quận Maricopa, cách biệt giữa ông Biden và ông Trump tại bang Arizona lại rút ngắn xuống chỉ còn 79.000 phiếu phổ thông.

Quận Maricopa là khu vực đông dân ở Arizona. Các phiếu bầu hiện đang được kiểm bao gồm các phiếu bầu qua thư được gửi đến vào cuối tuần vừa qua.

Maricopa được xem như “thành trì” của phe bảo thủ, nhưng một số yếu tố như thay đổi nhân khẩu, sự thay đổi về văn hóa ở các đô thị đã khiến hạt này trở thành một chiến địa quan trọng của bang.

Sáng ngày 4/11 (giờ Mỹ),  ông Trump dẫn trước ông Biden hơn 600.000 phiếu phổ thông, tuy nhiên đến 20h cùng ngày (khoảng 8 giờ ngày 5/11 giờ Việt Nam), khoảng cách này đã rút xuống chỉ còn chưa đầy 200.000 phiếu.

Hiện vẫn còn rất nhiều phiếu chưa được kiểm ở bang này. Các khu vực quan trọng như Philadenphia, Quận Allegheny nơi có thành phố Pittsburrg, Quận Montgomery đều cho thấy ông Biden đang dẫn trước, trong khi ông Trump dẫn trước ở Quận Luzerne.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Chưa được công nhận chiến thắng ở bang Arizona, ông Biden chỉ còn 253 phiếu ảnh 6
 Công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành khẩn trương ở các bang chiến trường. Ảnh: AP

Ông Joe Biden tiến gần đến cánh cửa Nhà Trắng

Với chiến thắng mới nhất, ông Biden đang có 264 phiếu đại cử tri, tiến sát tới cột mốc 270 phiếu đại cử tri cần có để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Trước đó, ông Joe Biden cũng  có thêm chiến thắng tại bang Wisconsin - nơi có 10 phiếu đại cử tri.

Rạng sáng 5/11 (giờ Việt Nam), các báo đài lớn của Mỹ như CNN, New York Times, Fox News, AP và hãng tin AFP đã đồng loạt khẳng định bang Michigan với 16 phiếu đại cử tri thuộc về ứng viên Dân chủ Joe Biden. Ông Biden trước đó đã thắng tại Wisconsin và có 10 phiếu đại cử tri.

Hai bang Michigan và Wisconsin được đánh giá là các bang "chiến địa" mà các ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Mỹ cần phải chiến thắng.

Như vậy, với chiến thắng mới nhất, ứng cử viên của đảng Dân chủ đang tiến sát tới cột mốc 270 phiếu đại cử tri cần có để có thể tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Chưa được công nhận chiến thắng ở bang Arizona, ông Biden chỉ còn 253 phiếu ảnh 7
 Nguồn: The Guardian, lúc 6.00 giờ ngày 5/11 (giờ Việt Nam).
Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Chưa được công nhận chiến thắng ở bang Arizona, ông Biden chỉ còn 253 phiếu ảnh 8
  Nguồn: The Guardian, lúc 6.00 giờ ngày 5/11 (giờ Việt Nam).

Xuất hiện cùng với ứng viên phó tổng thống Kamala Harris sau chiến thắng quan trọng, ông Biden đã có bài phát biểu ngắn. Ông nói rằng đã đến lúc người Mỹ không nên đối xử với nhau như kẻ thù và cam kết sẽ điều hành đất nước "với tư cách là một tổng thống Mỹ". "Sẽ không có bang đỏ và bang xanh khi chúng ta chiến thắng, sẽ chỉ có Hợp chủng quốc Hoa Kỳ", ứng viên Dân chủ nhấn mạnh.

Ông Joe Biden nhấn mạnh dân chủ là trái tim, là nhịp đập của nước Mỹ đồng thời cung cấp thông tin khoảng 150 triệu người đã bỏ phiếu năm nay. "Sau một đêm dài kiểm phiếu, rõ ràng là chúng ta sắp sửa giành được đủ các bang với những phiếu bầu giúp chúng ta đạt được mục tiêu 270 phiếu đại cử tri đắc cử tổng thống", ông Biden khẳng định.

Kết quả bầu cử tổng thống Mỹ: Chưa được công nhận chiến thắng ở bang Arizona, ông Biden chỉ còn 253 phiếu ảnh 9
 Ông Biden và ứng cử viên phó tổng thống Harris.

Tuy nhiên, ứng viên Dân chủ lại không tuyên bố mình đã thắng – mà chỉ nói rằng ông tin mình là người chiến thắng "khi các cuộc kiểm phiếu kết thúc".

Việc ông Biden thể hiện sự thận trọng, không vội tuyên bố chiến thắng sớm và kêu gọi mọi người bình tĩnh chờ kết quả cuối cùng là những điều mà ông đã theo đuổi từ lâu.

Chiến thắng của ông Biden đã đưa ông tới gần ghế tổng thống hơn bao giờ hết, tuy nhiên cơ hội vẫn còn cho Trump nếu đương kim tổng thống giành thắng lợi ở Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Nevada.

Các cuộc kiểm phiếu cho thấy ông Trump đang dẫn trước ở Pennsylvania, North Carolina và Georgia. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã khởi động các động thái pháp lý yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở Michigan, thậm chí tái kiểm phiếu ở Wisconsin với nghi ngờ gian lận.

Riêng Nevada đang có xu hướng nghiêng về Dân chủ dù cách biệt giữa hai ứng viên không đáng kể. Số phiếu đại cử tri của Nevada là 6, vừa đúng để ông Biden giành chiến thắng và bước vào Nhà Trắng.

Ông Biden giành nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người đã giành được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, khi giành được hơn 70 triệu phiếu phổ thông trên cả nước, vượt qua kỷ lục 69,4 triệu phiếu của ứng cử viên cũng thuộc đảng Dân chủ Barack Obama năm 2008.

Số phiếu của ông Biden thậm chí sẽ còn có thể sẽ cao hơn khi vẫn còn nhiều phiếu ở một số bang vẫn chưa được kiểm đếm. Trong khi đó, theo thống kê ban đầu, ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump giành được 67,3 triệu phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đã chứng kiến tỷ lệ bỏ phiếu cao kỷ lục về số cử tri bỏ phiếu sớm, bao gồm cả trực tiếp và qua bưu điện. Số cử tri đã bỏ phiếu trước ngày bầu cử lên tới hơn 100 triệu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm