Bé gái 5 tuổi cấp cứu vì ăn tóc của mình

(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam vừa tiến hành phẫu thuật lấy thành công búi tóc có lẫn dây chun trong dạ dày bé gái 5 tuổi.

Búi tóc được lấy ra từ dạ dày bé gái. Ảnh: BVCC

Búi tóc được lấy ra từ dạ dày bé gái. Ảnh: BVCC

Trước đó vài ngày, bé T.D.A.T (5 tuổi, trú tại Điện Bàn, Quảng Nam) xuất hiện triệu chứng đau bụng âm ỉ vùng thượng vị. Sáng 10/5, bé được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam.

Qua thăm khám và tiến hành siêu âm bụng, các bác sĩ phát hiện trong dạ dày bé gái có khối bã thức ăn rắn chắc. Người nhà cho biết bé hay ngậm và nuốt tóc của mình.

Tại bệnh viện, nội soi dạ dày được tiến hành, các bác sĩ phát hiện dạ dày của bé có một khối tóc, dây chun dính chặt với nhau kéo dài từ dạ dày xuống đến ruột non đoạn tá tràng.

Nhận thấy kích thước khối này quá lớn để lấy qua đường nội soi, sau khi hội chẩn ý kiến giữa các y bác sĩ, khối dị vật được kéo ngược từ ruột non lên lại dạ dày để chuẩn bị cho phẫu thuật mở dạ dày lấy dị vật

Ê-kíp Khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành cuộc mổ, qua đường mổ nhỏ trên thành bụng mở vào dạ dày lấy thành công toàn bộ khối dị vật kích thước 15x4x3 cm, bao gồm các búi tóc lẫn dây chun bện chặt vào nhau.

BSCKI. Thái Kế Huấn, Phó Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, trường hợp này được chẩn đoán mắc hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp hay còn có tên là "hội chứng tóc mây", thường xuất hiện ở người có vấn đề về tâm lý hay chậm phát triển tâm thần.

Người bệnh thường có hành vi thích ăn tóc của bản thân hoặc người khác, lâu ngày khối tóc tích lũy dần trong đường tiêu hóa và đưa đến các biến chứng nguy hiểm như tắc ruột hay thủng ruột nếu không được điều trị kịp thời. Việc điều trị tâm lý cho bệnh nhân sau phẫu thuật rất quan trọng để tránh tái phát.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh và các cô giáo mầm non cần lưu ý nếu trẻ nhỏ xuất hiện các hành vi như thích ngậm, nuốt tóc hay các vật dạng sợi thành thói quen thì nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm