Bé gái sinh non 600g được cứu sống kỳ diệu

(PLVN) - Bé An Nhiên được sinh ra khoảng 4 tháng trước tại Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ, khi đó bé mới chỉ 26 tuần thai và cân nặng 600g. Được biết trẻ sinh thiếu tháng và trọng lượng thấp cơ hội sống sót là rất ít, nhưng điều kì diệu đã đến sau 4 tháng bé đã phát triển ổn định và khỏe mạnh.

Bé An Nhiên trong thời gian điều trị tại Trung Tâm Sản Nhi

Bé An Nhiên trong thời gian điều trị tại Trung Tâm Sản Nhi

Đó là trường hợp của sản phụ Lê Thị Mai 35 tuổi, trú tại xã Mỹ Thuận, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Sản phụ nhập viện ngày 30/3 mang song thai IVF. Đây là một trường hợp đặc biệt, gia đình ở vùng sâu vùng xa, kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn.

Với trình độ chuyên môn cao và tâm huyết của Trung tâm sản nhi Phú Thọ đã mang lại sự sống cho bé.

Trong những ngày đầu, tình trạng bệnh nhi diễn biến hết sức phức tạp, luôn ở trong thế “báo động đỏ” do phổi thông khí kém, tuần hoàn liên tục phụ thuộc vào vận mạch, phụ thuộc máy thở nhiều. Bệnh nhi được nằm lồng ấp cách ly môi trường, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, bơm thuốc surfactant thay thế (thuốc có tác dụng trưởng thành phổi), đặt đường nuôi dưỡng qua tĩnh mạch rốn và duy trì thuốc vận mạch.

Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhi được rút ống thở, chuyển sang thở máy không xâm nhập. Đến ngày thứ 21, bệnh nhi được cai máy thở hoàn toàn, được thở oxy và bắt đầu tập ăn, cân nặng lúc này đạt 700gr. Đến ngày thứ 28, bệnh nhi đã có thể tự thở, được cho ăn qua sonde và không cần nuôi dưỡng tĩnh mạch, cân nặng đạt 900gr.

Sau 42 ngày điều trị tích cực trong phòng chăm sóc đặc biệt, bệnh nhi đạt cân nặng 1100gr và được đưa ra ghép mẹ, trẻ tự thở, chỉ hỗ trợ oxy một phần, được rút sonde dạ dày và ăn sữa mẹ hoàn toàn. Hiện tại bệnh nhân phát triển tốt, các chức năng phát triển theo đúng độ tuổi, có thể xuất viện được.

Bé gái sinh non 600g được cứu sống kỳ diệu ảnh 1
Chị Lê Thị Mai xúc động khi con gái đã khỏe mạnh, bình thường 

Ông Nguyễn Đức Hậu – BSCKI Trưởng khoa Sơ sinh chia sẻ: “Việc chăm sóc, điều trị một em bé sơ sinh sinh non, nhẹ cân là vô cùng khó khăn do các cơ quan của trẻ chưa trưởng thành đầy đủ, chân tay của em bé chỉ nhỏ như một ngón tay của người lớn nên việc nuôi dưỡng tĩnh mạch được cho trẻ không đơn giản.

Ngoài ra, vấn đề kiểm soát thân nhiệt, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng cũng có nhiều thách thức. Có những lúc, em bé có những cơn ngừng thở kéo dài, các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Sơ sinh đã phải cấp cứu rất tích cực và vất vả. Tuy nhiên em bé cũng đáp ứng khá tốt với phác đồ điều trị và dần hồi phục.

Trung Tâm Sản Nhi chúng tôi đã từng đón các trường hợp 29 tuần, cân nặng 900g. Đây là trường hợp rất đặc biệt, bé chỉ 26 tuần tuổi, nặng 600g, cứu sống cháu bé là một thành công hiếm có trên toàn quốc."

Ông Hậu cũng khuyến cáo các sản phụ cần thực hiện thăm khám, quản lý thai nghén tại các cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại. Ngoài ra, các sản phụ cũng cần chăm sóc sức khỏe tốt khi mang thai với chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý để giảm thiểu nguy cơ sinh non.

Bé gái sinh non 600g được cứu sống kỳ diệu ảnh 2

TTƯT. BSCKII Ngô Hữu Hà – Giám đốc Trung Tâm Sản Nhi Phú Thọ tặng hoa chúc mừng gia đình bệnh nhi ngày xuất viện

Đây là một ca khó và đặc biệt, giành lại sự sống cho bé là tâm huyết của đội ngũ y, bác sĩ của trung tâm. Trong 3 tháng điều trị cho bé, bệnh viện hỗ trợ toàn bộ chi phí phát sinh để gia đình có tâm lý tốt nhất chăm sóc bé.

Là trung tâm hàng đầu trong tỉnh về sản nhi, Trung Tâm Sản Nhi Phú Thọ không chỉ uy tín về trình độ chuyên môn mà còn để lại cho khách hàng sự hài lòng về cơ sở vật chất hiện đại cũng như văn hóa bệnh viện. Trong thời gian tới để phục vụ cho bệnh nhân tốt hơn nữa Trung tâm Sản Nhi dự kiến khai trương trung tâm triển khai tiêm chủng vào ngày 28/06/2020.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm