Bé trai 11 tuổi nhập viện với hàng chục vết thương do pháo nổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện A Thái Nguyên mới tiếp nhận bệnh nhân N.Q.H (11 tuổi, ở TP Sông Công) bị đa tổn thương vùng đầu, mặt, cổ, bàn chân… do pháo nổ.
Tình trạng tổn thương của bệnh nhi.
Tình trạng tổn thương của bệnh nhi.

Người nhà bé H kể lại, bệnh nhân bị tổn thương do thuốc pháo nổ, sau tai nạn nhập viện trong tình trạng nhiều vết thương trên cơ thể.

Kết quả khám lâm sàng, vùng mặt bệnh nhân có nhiều vết thương nhỏ, kích thước khoảng 1-2 cm mỗi vết thương, mắt phải xung huyết. Vùng ngực có nhiều vết thương và mảnh kính nhỏ găm vào da. Vùng mông đùi hai bên và cẳng chân phải có nhiều vết thương tổn thương nông 1- 3 cm, da dập nát. Tổn thương pháo gây khuyết phần mềm mu bàn chân phải lộ gân kích thước 4x5cm, gãy đốt bàn ngón 5 chân phải, gãy đốt gần ngón V chân phải, vỡ xương gót do sức ép của chất nổ.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu xử lý vết thương vùng trán, gò má 2 bên, cằm, cổ, ngực, mông phải, tiến hành làm sạch dị vật dạng thủy tinh vỡ và khâu vết thương. Đồng thời tiến hành nối gân duỗi, băng ép cầm máu mu chân phải và nắn, bó bột gãy xương chân phải cho bệnh nhân.

Ngoài ca mổ cấp cứu sẽ có 1 ca mổ tạo hình ghép da khuyết phần mềm bàn chân cho bệnh nhân, ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mĩ và chức năng bàn chân.

Hiện, các tổn thương ổn định, bệnh nhântiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Ngoại chấn thương của bệnh viện.

Bác sĩ Lại Thành Đạt – người phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, tai nạn do pháo nói chung và pháo nổ tự chế nói riêng đều rất nguy hiểm, không chỉ gây bỏng do tỏa ra nhiệt lượng mà còn có sức công phá gây các vết thương nghiêm trọng. Trẻ vị thành niên thường hiếu động có thể làm theo hướng dẫn trên các trang mạng, tự chế tạo làm pháo bằng diêm hoặc bằng một số chất dễ gây cháy nổ rất nguy hiểm, khi pháo nổ sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn, thường gặp ở các vị trí đầu, mặt, cổ, tay, chân… có thể gây phù nề, cản trở hô hấp, trường hợp nặng có thể gây suy hô hấp. Bỏng vùng mặt cổ có thể để lại di chứng về thẩm mỹ về sau, ảnh hưởng đến khả năng tái hòa nhập cộng đồng. Đã có không ít những trường hợp đáng tiếc gây tàn tật, thậm chí là tử vong do pháo. Vì thế, nhà trường và gia đình nên giáo dục và phòng ngừa trẻ em không được tự chế, sử dụng các loại pháo nổ.

Bác sỹ khuyến cáo, khi trẻ bị bỏng do pháo nổ, nếu bị bỏng vùng mặt thì dùng khăn ướt đắp vào mặt, nếu bị bỏng ở người, chân, tay… thì cần ngâm bộ phận bị bỏng vào trong nước mát hoặc xả nhẹ vòi nước sạch vào vùng bỏng ít nhất khoảng 15 phút. Việc này có tác dụng làm giảm độ sâu của bỏng và làm giảm cảm giác đau đớn cho trẻ.

Nếu quần áo dính vào vết bỏng thì tuyệt đối không được làm mọi cách để gỡ ra vì sẽ làm rách vùng da bị bỏng, gây khó khăn cho quá trình trị liệu về sau.

Đặc biệt lưu ý: Không được bôi hoá chất (dầu gió, nước vôi), kem đánh răng, nhựa chuối, nước mắm, mỡ trăn và đặc biệt là thảo dược không rõ nguồn gốc vào vùng bị bỏng vì có thể sẽ khiến trẻ bị nhiễm trùng và tổn thương nghiêm trọng hơn.

Nếu bị bỏng ở mắt do hóa chất bắn vào thì phải rửa mắt ngay bằng nước sạch để loại bỏ hoá chất càng sớm càng tốt, sau đó dùng vải mỏng băng mắt lại và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Đọc thêm