Bé trai 11 tuổi nổ súng giết mẹ kế đang mang thai - vụ án oan chấn động

(PLO) - Cảnh sát biến một đứa trẻ 11 tuổi thành sát nhân và tòa án đầy đọa cậu bé 8 năm ngồi tù trước khi buộc phải trả lại tự do và danh dự cho bị cáo. Án oan sai đã huỷ hoại cả tuổi thơ và tuổi trẻ của người này.

Jordan Brown mới 11 tuổi khi bị bắt, bị cáo buộc, bị xét xử về tội đã nổ súng giết chết người mẹ kế đang mang thai và bị kết tội tù. Vụ việc xảy ra ngày 20/2/2009 ở trang trại của gia đình Brown tại vùng New Beaver thuộc bang Pennsylvania của nước Mỹ.

Sáng hôm ấy, Jordan và cô em gái 7 tuổi cùng cha khác mẹ rời khỏi nhà lúc 8h sáng để đi học. Bốn mươi nhăm phút sau, hàng xóm thấy cô con gái nhỏ 4 tuổi của nhà này ngồi khóc bên ngưỡng cửa. Họ hỏi thăm và phát hiện ra người mẹ kế bị bắn chết, đứa bé còn trong bụng mẹ cũng đã chết. 

Cảnh sát đến ngay và cũng nghi ngờ ngay Jordan Brown là thủ phạm. Cảnh sát đã tới tận trường học của Jordan để lấy lời khai và rồi 3h sáng ngày hôm sau đến tận nhà còng tay cậu bé, bắt cậu bé tống vào nhà giam cùng với người lớn. 

Cảnh sát cho rằng cậu bé là thủ phạm với chứng cứ là cậu bé có một khẩu súng do bố tặng. Nhưng chứng cứ nặng ký nhất là lời khai của đứa em 7 tuổi kia. Lúc đầu, đứa em 7 tuổi nói không thấy có chuyện gì bất bình thường. Nhưng rồi đột nhiên nó nói là có nghe thấy tiếng súng nổ. Chỉ như thế thôi nhưng đủ để cho cảnh sát tin rằng Jordan là thủ phạm. Tòa án cũng tin như vậy. 

Bé trai 11 tuổi nổ súng giết mẹ kế đang mang thai - vụ án oan chấn động ảnh 1
Jordan Brown

Jordan bị bắt giam ngay, nhưng mãi 3 năm sau, tòa mới tiến hành xét xử vụ việc, lại định xét xử vụ việc này theo luật pháp áp dụng cho người lớn chứ không phải áp dụng cho trẻ em. Tòa án tin lời cảnh sát và kết tội Jordan cố ý sát hại mẹ kế vì ghen ghét và giết hại không cố ý đứa trẻ chưa ra đời. Chỉ có người cha là vẫn tin cậu bé vô tội.

Jordan ngồi tù cho đến năm 2016, sau đó được giảm án xuống còn bị quản thúc tại nhà. Ở trong tù, cậu tự học văn hoá, đọc sách và tự học chơi đàn ghi ta. Người cha gửi sách vào cho cậu và thường xuyên đến thăm cậu. Từ khi cậu bé bị bắt cho tới khi bị tòa án tuyên phạt, người cha này ngày nào cũng đi xe gần 400 km đến thăm cậu bé. Chuyện kinh doanh sản xuất ở trang trại gần như lụn bại hết. 

Sau hơn hai năm rưỡi, đề nghị xét xử phúc thẩm vụ án của luật sư của gia đình mới được tòa án tối cao bang này chấp nhận và kết quả xét xử phúc thẩm là không có đủ chứng cứ xác thực để kết tội Jordan. Cậu bé sau 8 năm đã trở thành chàng trai trẻ và được tự do. Tòa án tối cao xác nhận là tất cả những người liên quan đến điều tra và xét xử vụ việc này đều đã sai, vô trách nhiệm và cả không đúng với quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, ngay cả đến khi Jordan Brown được tuyên trắng án và phục hồi danh dự, tất cả những người này vẫn khăng khăng là đã đúng. Việc điều tra và xét xử vụ việc này có liên quan đến nhiều  người và một người không thể gây nên được oan sai. Bi kịch của Jordan Brown là vết nhơ đối với kẻ khác. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm