Bé trai 14 tuổi nhập viện sau khi ăn thịt baba

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 15 phút sau khi ăn thịt baba, bé trai 14 tuổi có biểu hiện nổi ban mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều, đau bụng, nôn…
Hình ảnh minh họa từ Internet
Hình ảnh minh họa từ Internet

Ngày 7/6, Bệnh viện Quốc tế Sản Nhi Hải Phòng thông tin, mới đây bệnh vienj có nhận bệnh nhi P.V.M, 14 tuổi vào viện trong tình trạng kích thích, mệt, sốt cao liên tục 39 độ C, nổi ban đỏ toàn thân, ngứa nhiều, mạch nhanh nhỏ, huyết áp thấp, đau bụng từng cơn…

Mẹ của bệnh nhi cho biết, buổi trưa cùng ngày trẻ có ăn thịt baba. Sau bữa ăn khoảng 15 phút trẻ xuất hiện nổi ban mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều, đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng…

Sau đó gia đình có mua thuốc cho trẻ uống nhưng các dấu hiệu không thuyên giảm. Sau bữa ăn khoảng 4 giờ, gia đình cho trẻ đến cấp cứu tại bệnh viện.

Bệnh nhi được tiếp tục theo dõi sau điều trị sốc phản vệ. Ảnh:

Bệnh nhi được tiếp tục theo dõi sau điều trị sốc phản vệ. Ảnh:

Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc phản vệ sau ăn thịt baba. Ngay sau đó, bệnh nhi được hồi sức, điều trị theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ.

Kết quả sau điều trị, các triệu chứng nặng của bệnh nhi thuyên giảm, toàn trạng ổn định, không còn các dấu hiệu sốc phản vệ. Trẻ được tiếp tục theo dõi và xuất viện sau 01 ngày.

Bác sĩ Trịnh Thị Thuần, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu - Sơ sinh cho biết, sốc phản vệ sau ăn baba cũng như một số loại thức ăn khác như: giá biển, nhộng tằm… không phải trường hợp hiếm gặp. Tùy vào mức độ mỗi bệnh nhân sẽ có biểu hiện khác nhau như nổi ban dị ứng ngoài da, đau bụng, nôn, đại tiện phân lỏng, khó thở…. nặng nhất là sốc phản vệ.

"Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, khi thấy bệnh nhi có các dấu hiệu bất thường sau khi ăn, uống bất kì loại thức ăn, đồ uống nào, gia đình nên nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám, không nên tự mua thuốc điều trị", bác sĩ Thuần khuyến cáo.

Đọc thêm