Bé trai 2 tuổi uống nhầm thuốc trừ sâu

(PLVN) - Ngày 22/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, vừa tiếp nhận, cấp cứu bé trai 2 tuổi bị ngộ độc thuốc Emaben.


Bệnh nhi bị ngộ độc thuốc trừ sâu Emaben. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi bị ngộ độc thuốc trừ sâu Emaben. Ảnh: BVCC

Theo gia đình bệnh nhi cho biết, khi bé đang chơi ngoài sân, người nhà đột nhiên nghe tiếng con ho nhiều, sặc sụa. Khi chạy đến, họ thấy trẻ cầm lọ thuốc trừ sâu đã mở nắp. Sau đó, trẻ nôn nhiều lần ra dịch màu xanh bẩn, có mùi thuốc trừ sâu nên gia đình nhanh chóng đưa con đến bệnh viện cấp cứu.

Được biết, lọ thuốc trừ sâu bé uống nhầm được người thân mang đến bệnh viện là Emaben, có hoạt chất Emamectin benzoate 20 g/l. Đây là thuốc sinh học có tác dụng diệt các loại sâu bệnh trên cây lúa, rau, cây ăn quả.

Tại phòng cấp cứu, bệnh nhi được rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch thải độc. Trẻ được nhập khoa Hồi sức cấp cứu điều trị tích cực. Sau một ngày điều trị, sức khỏe của bé được cải thiện, không nôn, ăn uống tốt.

Qua đó, các bác sĩ đặc biệt lưu ý phụ huynh nên phòng ngừa ngộ độc ở trẻ nhỏ, như để thuốc và hóa chất ngoài tầm với của trẻ; đóng chặt nắp chai, hộp; không để hóa chất trong vỏ chai các loại nước uống. Đặc biệt, phải luôn có người giữ trẻ nhỏ, vì trẻ rất thích tìm hiểu thế giới xung quanh và thử bất cứ thứ gì chúng cầm được.

Ngoài ra, để tránh nhầm lẫn, không nên để thuốc, hóa chất gần thức ăn, thức uống; không cất giữ hóa chất nếu không cần đến; nhất là không nói dối với trẻ thuốc là kẹo, vì sau này trẻ nghĩ các loại thuốc là kẹo, có thể ăn và bị ngộ độc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm