Bé trai 7 tuổi phát bệnh dại sau khi bị chó nhà cắn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khoảng 1 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine, bé trai 7 tuổi ở Tuyên Quang phát bệnh dại, tiên lượng tử vong cao.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang mới tiếp nhận một bệnh nhi nam 7 tuổi, trú tại huyện Hàm Yên nhập viện trong tình trạng mệt, nôn ra máu, tím tái, kích thích vật vã, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng,… Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi bệnh dại.

Gia đình cho biết, trước khi nhập viện khoảng 1 tháng, trẻ bị chó nhà cắn. Sau khi cắn, con chó đã chết, trẻ cũng chưa được tiêm phòng bệnh dại.

Đến ngày 15/6, bệnh nhân diễn biến nặng, tiên lượng tử vong cao nên gia đình xin cho trẻ về nhà.

Qua trường hợp này, bác sỹ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần lưu ý hạn chế cho trẻ em tiếp xúc với chó mèo nuôi hoặc chó mèo lạ. Gia đình có trẻ con không nên nuôi giống chó to và dữ. Nếu nuôi chó, mèo bắt buộc phải tiêm phòng cho con vật đầy đủ. Ngoài ra, con vật phải được thuần dưỡng, xích, ra đường phải được rọ mõm...

Khi trẻ bị chó, mèo cắn, đối với vết thương nhỏ cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút.

Đối với vết thương lớn và phức tạp cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra. Lưu ý, tuyệt đối không tự ý sử dụng thảo dược không rõ nguồn gốc bôi, đắp vào vết thương, cũng không tự chữa ở nhà cho trẻ.

Hiện tại, không có thuốc chữa bệnh dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người 100% đều dẫn đến tử vong. Hiệu quả nhất là phòng ngừa thông qua tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo hàng năm và tiêm vaccine phòng bệnh dại cho người ngay sau khi bị chó, mèo cắn (hoặc cào có vết thương chảy máu), càng sớm càng tốt.

Đọc thêm