“Bệnh lạ” tại Quảng Ngãi: Chưa đủ căn cứ để khẳng định do ăn gạo mốc

(PLO) - Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 4/2011 với những biểu hiện viêm da lạ trước đó chưa từng gặp. Sau 2 năm tạm lắng, đến ngày 17/8 vừa qua, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân lại xuất hiện trở lại tại Quảng Ngãi. 
Ảnh minh họa.

Ngày 17/8/2016, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận 2 trường hợp với chẩn đoán mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Đó là bệnh nhân Đinh Văn Nguyên (SN 1970) và con trai là Đinh Văn Hoa (SN 1995, ngụ xóm Làng Lang, thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà). Khi nhập viện, hai bệnh nhân đều có triệu chứng đỏ tay, chân, miệng, dày sừng bàn tay, bàn chân, men gan tăng.  

Điều đáng nói là trong buổi kiểm tra đoàn công tác ghi nhận ban đầu tại gia đình hai bệnh nhân này có phát hiện số gạo nghi là bị ẩm mốc. Các chuyên gia của đoàn đã tiến hành lấy mẫu gạo, nước về để xét nghiệm. 

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã được các cơ quan chuyên môn Bộ Y tế xác định nguyên nhân là do nhiễm độc tố vi nấm do ăn gạo bị mốc.

Thực tế trong quá trình kiểm tra, tất cả những ca mắc bệnh đều có ăn phải gạo bị mốc. Tuy nhiên, Tiến sĩ Viên Quang Mai - Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang cho rằng việc nghi sử dụng gạo mốc trong ăn uống hàng ngày chưa đủ chứng cứ khoa học để khẳng định đây là nguyên nhân gây ra bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Viện Pasteur Nha Trang vẫn đang tìm hiểu liệu có sự kết hợp giữa gạo mốc với nhiều yếu tố, tác nhân khác gây bệnh này hay không.

Đọc thêm