Bệnh nhi 4 tuổi nhiễm bạch hầu tại Gia Lai đã tử vong

(PLVN) - Sáng 5/7, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, trường hợp bệnh nhi nhiễm 4 tuổi nhiễm bạch hầu đã tử vong sau 2 ngày điều trị.

Bệnh nhi 4 tuổi nhiễm bạch hầu tại Gia Lai đã tử vong. Ảnh: CAND

Bệnh nhi 4 tuổi nhiễm bạch hầu tại Gia Lai đã tử vong. Ảnh: CAND

Cụ thể, bệnh nhân tên V. (4 tuổi, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) được xác định dương tính với bạch hầu đã tử vong.

Trước đó theo PLVN đã đưa tin, ngày 28/6 bé cùng mẹ đến Kon Tum thăm người thân và khởi phát dấu hiệu sốt, ho, đau họng. Gia đình có đi mua thuốc cho bé uống nhưng không hiệu quả. Ngày 3/7, bệnh nhi nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bé có áp xe amidan thành họng. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho kết quả dương tính với bạch hầu.

Đến 6 giờ ngày 3/7, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện nhi Gia Lai trong tình trạng viêm họng, thanh quản giả mạc, viêm phổi nặng. Tình trạng sức khỏe dần chuyển biến xấu khiến bệnh nhân phải thở máy. Dù các bác sĩ đã tích cực điều trị nhưng sáng 5/7, bé không qua khỏi.

Như vậy, đây là ca bạch hầu tử vong đầu tiên ở Gia Lai nhưng là ca thứ 3 tử vong tại Tây Nguyên và cả Việt Nam. Trước đó là 2 trường hợp bệnh nhi 9 tuổi và 13 tuổi ở Đắk Nông.

Bệnh nhi V. đã được tiêm chủng đầy đủ trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bao gồm 3 mũi Quinvaxem (có vaccine phòng bạch hầu) vào thời điểm 1 tuổi và có tiêm nhắc lại mũi thứ 4.

Để chống dịch bạch hầu, Sở Y tế Gia Lai đã chỉ đạo Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh Gia Lai tiếp tục điều tra các hộ dân lân cận và lấy mẫu xét nghiệm 24 người trên địa bàn huyện Đắk Đoa, hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện này thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, khoanh vùng, dập dịch bạch hầu hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm