Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ thấm nhuần lời dạy 'thầy thuốc như mẹ hiền'

(PLVN) - Ngày 16/1, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Bệnh viện (BV) năm 2018 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2019.

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đứng đầu trong tuyến bệnh viện công của TP

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đứng đầu trong tuyến bệnh viện công của TP

Y đức phải được đặt lên hàng đầu

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc BVĐK TP Cần Thơ Huỳnh Minh Phú cho biết, trong năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của lãnh đạo thành phố, BV đã đạt và vượt các chỉ tiêu chuyên môn do Sở Y tế giao.

Trở thành BV đứng đầu trong tuyến BV công của thành phố. Cán bộ, viên chức của BV luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thầy thuốc như mẹ hiền”, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong tầng lớp nhân dân. 

Đồng thời, không ngừng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn của từng cán bộ y tế tại BV, công tác cấp cứu bệnh nhân được thực hiện nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao. Công tác khám, chữa bệnh đảm bảo và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Ngoài ra, BV cũng tăng cường tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người dân, hướng dẫn phòng các bệnh truyền nhiễm, sốt xuất huyết, zika… Công tác nghiên cứu khoa học được BV đặc biệt quan tâm, xét duyệt 37 quy trình, triển khai thực hiện 22 kỹ thuật mới. Đồng thời, thực hiện 46 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. 

Để BV tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong công tác khám, chữa bệnh, bà Bùi Thị Lệ Phi - Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ yêu cầu BV sớm kiện toàn củng cố bộ máy quản lý điều hành, túc trực nghiêm túc nhất là thời điểm cận dịp Tết. Tăng cường tập huấn, giữ vững tinh thần thái độ phục vụ khi người dân đến khám chữa bệnh, tích cực trong công tác chỉ đạo tuyến đối với các BV tuyến quận, huyện.  

Bên cạnh đó, đề cập đến vấn đề “y đức” của cán bộ ngành Y tế trên địa bàn TP, bà Phi cũng đề nghị BV cùng các cơ sở y tế của địa phương thể hiện thái độ kiên quyết chấn chỉnh tình trạng một số cán bộ y tế còn bộc lộ thái độ “miệt thị” bệnh nhân, tạo hình ảnh không tốt trong ngành Y tế, quyết tâm không để xảy ra tình trạng “một con sâu làm rầu nồi canh” nhằm tạo được sự chuyển biến tích cực, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Công tác đào tạo nguồn nhân lực được Ban Giám đốc BV chú trọng, thường xuyên cử cán bộ dự các lớp tập huấn do các BV tuyến trên tổ chức. Bên cạnh đó, tổ sinh hoạt khoa học kỹ thuật về chuyên đề “Ứng dụng lâm sàng của MRI trong chẩn đoán và điều trị”; Hội nghị “ứng dụng NBI trong chẩn 

đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa; Tập huấn về công tác Dược cho nhân viên y tế với 2 chuyên đề “Chiến lược sử dụng kháng sinh trong BV” và “Theo dõi và báo cáo phản ứng có hại của thuốc (ADR) nhằm cập nhật kiến thức, nâng cao nghiệp vụ của nhân viên y tế về việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân. Tăng cường đầu tư vật tư y tế, với số tiền sử dụng thuốc hơn 134 tỷ đồng. 

Bà Võ Thị Hồng Ánh - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên chức của BV, đồng thời yêu cầu BV tiếp tục phát huy đoàn kết nội bộ. Đẩy mạnh nghiên cứu cập nhật kỹ thuật mới, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn. chủ động kiểm soát bệnh, không để xảy ra tình trạng có bệnh mới tập trung cứu chữa.

 Theo bà Ánh, lợi thế của BV là sở hữu đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, còn nhiều thách thức đặt ra là cạnh tranh về chất lượng chuyên môn, chất lượng dịch vụ để có sức cạnh tranh tốt với các BV trên địa bàn. Tuy nhiên, bà Ánh nhấn mạnh tuyệt đối không vì chạy theo xu hướng thương mại mà bỏ mặc bệnh nhân, chỉ chú trọng về số lượng, làm “vơi dần” y đức của tập thể cán bộ của BV.

Ngoài ra, bà Ánh khẳng định, nhiệm vụ cao cả của ngành y là chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân, vì hạnh phúc của nhân dân làm “kim chỉ nam” của mọi hoạt động. Qua đó, cần nghiên cứu đẩy mạnh khuyến khích người dân đăng ký khám chữa bệnh qua điện thoại, nhằm tránh bức xúc do chờ đợi, hạn chế gánh nặng tâm lý của người dân khi đến khám tại BV. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm