Bệnh viện Đà Nẵng ghép thận thành công cho 2 ca liên tiếp

(PLVN) - Ngày 24/6, Ths.BS Đặng Anh Đào, Trưởng khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã ghép thận thành công cho 2 ca liên tiếp.

1 trong ca ghép thận thành công vừa được BV Đà Nẵng thực hiện

1 trong ca ghép thận thành công vừa được BV Đà Nẵng thực hiện

Hiện tại, sau hơn 1 tuần thực hiện ghép thận, tình trạng sức khỏe 2 bệnh nhân ổn định, ăn uống được, các thông số và chức năng thận tiến triển tốt.

Đây là trường hợp thứ 30 được ghép thận thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng. 2 người hiến thận cũng đã được ra viện trước đó với sức khỏe tốt và chức năng thận bình thường.

Bệnh viện Đà Nẵng ghép thận thành công cho 2 ca liên tiếp ảnh 1
Các bác sĩ thực hiện ca ghép thận 

Bệnh nhân thứ nhất tên T. R. (SN 1959, ngụ  Hòa Thuận Đông, Hải Châu), người này bị suy thận giai đoạn cuối, đã chạy thận nhân tạo 4,5 năm. Bệnh nhân T.R. vào viện ngày 11/5 và được mổ ghép thận vào ngày 28/5. Người cho thận tên Ngô Thế N. (SN 1992), không cùng huyết thống với bệnh nhân T.R.

Bệnh nhân thứ 2 tên Trần Thanh L. (SN 1983, ngụ Thọ Quang, Sơn Trà). Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, đã chạy thận tạo 10 năm. Bệnh nhân L. vào viện ngày 11/5 và mổ ghép thận ngày 29/5. Người cho thận là ông Trần Thanh H. (SN 1957), cha ruột của bệnh nhân L.

Theo Ths.BS Đặng Anh Đào, sau ghép thận, bệnh nhân phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời, phải uống thường xuyên, đúng liều, đúng thời điểm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu không sẽ gây thải ghép, nhiễm trùng, ngộ độc thuốc hoặc các biến chứng khác. Bệnh nhân cũng phải tái khám định kỳ, theo dõi chức năng thận và thăm khám lâm sàng để chắc chắn rằng thận ghép hoạt động bình thường.

Bệnh viện Đà Nẵng ghép thận thành công cho 2 ca liên tiếp ảnh 2
 Ca ghép thận khó của bệnh nhân T.R đã thực hiện thành công

Được biết, trong 2 ca ghép thận nêu trên, có 1 cặp ghép khó là bệnh nhân T.R., do có nhiều tình trạng bệnh kèm như tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, đái tháo đường, viêm gan C, suy tim, hẹp niệu đạo nên các ekip phẫu thuật, gây mê hồi sức phải tập trung cao độ trong phẫu thuật và theo dõi, kiểm tra chặt chẽ sau phẫu thuật.

Từ năm 2015, chương trình ghép thận được tái khởi động tại Bệnh viện Đà Nẵng với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Đến năm 2018, các ekip của Bệnh viện Đà Nẵng đã tự chủ hoàn toàn trong việc ghép thận.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm