Bệnh viện hồi sức COVID-19 tại TP HCM mở rộng hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trước tình hình số ca mắc COVID-19 tại TP HCM những ngày gần đây gia tăng trở lại, một số bệnh viện hồi sức COVID-19 đã mở rộng hoạt động trở lại.

Bệnh viện hồi sức COVID-19 tại TP HCM mở rộng hoạt động trở lại.

Bệnh viện hồi sức COVID-19 tại TP HCM mở rộng hoạt động trở lại.

Theo BS CK2 Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19, trong khoảng 10 ngày gần đây, số lượng F0 lẫn số lượng bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng tại TP HCM đã gia tăng trở lại.

Trước tình hình đó, TP HCM triển khai phân chia các cụm để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Theo sự phân chia này, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức) do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách sẽ là trung tâm hồi sức ở tầng 3 của cụm 1, gồm TP Thủ Đức, Quận Bình Thạnh và Quận 4. Hiện tại, mỗi ngày nhu cầu chuyển bệnh nặng lên tầng 3 tại của cụm này là khoảng từ 30-35 bệnh nhân.

Tuy nhiên, trước đây, khi tình dịch bệnh tại TP HCM đã tạm lắng dịu, lực lượng y bác sĩ từ các tỉnh phía Bắc chi viện cho TP HCM đã rút về. Và từ đầu tháng 11/2021, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã thu hẹp phạm vi hoạt động, chỉ còn khoảng 150 giường bệnh. Đội ngũ nhân lực chủ yếu ở đây vẫn là các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 155…

Hiện tại, trước thực tế lượng bệnh nhân nặng gia tăng, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 phải mở rộng hoạt động trở lại. Vào ngày 5/12/2021, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã đưa vào hoạt động trở lại khoa 2B, với đội ngũ nhân lực là các y bác sĩ hiện có ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19, cùng 20 bác sĩ, 30 điều dưỡng của Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Ung bướu được Sở Y tế TP HCM điều động chi viện.

Theo BS CK2 Trần Thanh Linh, điều đáng lo ngại nhất hiện nay chính là bài toán nhân lực. Bởi hiện tại, đội ngũ nhân viên y tế của TP HCM đang thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, như chi viện cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ, tăng cường cho các tuyến y tế cơ sở…

“Chúng tôi đang đề xuất tăng cường lực lượng để trong một tuần nữa Bệnh viện Hồi sức COVID-19 có thể nâng lên ít nhất là 300 giường bệnh và dự kiến thời gian tới sẽ là con số 500 giường bệnh. Lúc đó, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 mới có thể đảm bảo tiếp nhận người bệnh vào đúng tầng điều trị của mình, qua đó giảm tỉ lệ tử vong do COVID-19”, BS CK2 Trần Thanh Linh chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm