Bệnh viện Trung ương Huế ghép tim thành công, xác lập 2 kỷ lục mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trung uong Huế vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não. Đây là ca ghép tim xuyên việt đặc biệt được thực hiện trong trạng thái bình thường mới sau đại dịch COVID-19.
Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đang thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân M.S.H (trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối.
Các y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đang thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân M.S.H (trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối.

Theo đó, người được ghép tim là anh M.S.H (37 tuổi, trú Quảng Bình). Anh H bị suy tim giai đoạn cuối, đang được điều trị nội khoa tích cực tại Bệnh viện Trung ương Huế và chờ cơ hội được ghép tim đã hơn 4 năm nay. Và người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi nhưng không may tử vong; với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống đó có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình đã đồng ý hiến tạng.

Trước đó, vào ngày 5/5/2022, đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế do GS.TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện, đồng thời là trưởng đoàn đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Lúc này, đoàn lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim. Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẩu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Theo đó, đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ.

Vào lúc 10h47 phút ngày 6/5, quả tim được lấy ra khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và đến Huế an toàn vào lúc 13h32 phút cùng ngày. Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân nhận tim được đưa vào phòng mổ lúc 12h10 phút, rạch da lúc 13h, đặt và chạy tuần hoàn ngoài cơ thể lúc 13h45 phút.

Sau khoảng 1 tiếng 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực anh M.S.H. Đến 17h15 phút cùng ngày, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Đến Sáng ngày 7/5, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, ca ghép tim lần này của Bệnh viện đã xác lập hai kỷ lục mới, đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.

Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của Bệnh viện và các đơn vị khác, thì không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, dù việc điều phối tạng được thực hiện ở một bệnh viện tuyến dưới và quảng đường di chuyển khá phức tạp.

Đọc thêm