Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công 2 ca ghép tạng xuyên Việt trong một ngày

(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, ngày 31/8 Bệnh viện đã thực hiện thành công 2 ca ghép tạng xuyên Việt (01 ghép tim và 01 ghép gan) từ một người cho chết não tại Hà Nội.

Ê-kip y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép tạng cho bệnh nhân.

Ê-kip y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép tạng cho bệnh nhân.

Lúc 22h25 ngày 30/8, ngay sau khi nhận được thông tin có người hiến tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện 103 (Hà Nội), Bệnh viện Trung ương Huế đã cử các ê-kíp y bác sĩ đến Bệnh viện 103 để tiến hành lấy tạng.

Khi có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã quyết định cho phép các kíp mổ của Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện Quân Y 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 05h15 ngày 31/8.

Quả tim và gan hiến tặng được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7h40p và lúc 7h55p với sự tính toán cẩn thận và chạy đua thời gian của kíp phẫu thuật lấy tạng.

Ngoài ra, với sự giúp đỡ tích cực của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam,Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia… quả tim và gan người cho chết não nhanh chóng được vận chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10h15p cùng ngày. 

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công 2 ca ghép tạng xuyên Việt trong một ngày ảnh 1
Tất cả các khâu trong phẫu thuật ghép tạng cho bệnh nhân được đội ngũ y, bác sĩ thực hiện cẩn thận và khẩn trương.

Trong thời gian này, hai bệnh nhân Trần Văn T. (36 tuổi, trú tại Lý Sơn, Quảng Ngãi) bị suy tim giai đoạn cuối vì bệnh cơ tim giãn và Lê Khắc T. (52 tuổi, trú tại Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bị mắc ung thư gan trên nền xơ gan mất bù, là hai bệnh nhân thích hợp nhất về các chỉ tiêu tuyển chọn với nguồn tạng hiến được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để chuẩn bị ghép tạng.

Hai bệnh nhân sau đó nhanh chóng được các ê-kíp y, bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành phẫu thuật ghép tạng. Quả tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11h45p ngày 31/8 sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

Lá gan ghép cho bệnh nhân Lê Khắc T. cũng bắt đầu thực hiện chức năng của mình một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ thiếu máu lạnh. Hai bệnh nhân được hồi sức ổn định huyết động và chuyển về phòng hồi sức ghép tạng cùng ngày sau khi hoàn tất các công đoạn cuối cùng.

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công 2 ca ghép tạng xuyên Việt trong một ngày ảnh 2
Sau ca phẫu thuật, các chỉ số sức khỏe của hai bệnh nhân hồi phục tích cực.

Đến 7h ngày 01/9, cả 2 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, các thông số huyết động hô hấp ổn định, các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn. Bệnh nhân được rút nội khí quản, ngưng máy thở và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng.

Như vậy, trong tháng 8, cùng với sự ra đời của Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện đã thực hiện ghép thành công 21 trường hợp  (trong đó có 1 ghép gan, 2 ghép tim xuyên Việt, 18 ghép thận). Có được thành công này là do sự quyết tâm cao, chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Bệnh viện, sự nỗ lực lớn của tập thể các cán bộ viên chức các khoa lâm sàng, cận lâm sàng, các đơn vị hậu cần… trong toàn viện. 

Đồng thời kết quả thành công đó còn nhờ sự giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam... Thay mặt cho Bệnh viện Trung ương Huế, GS. TS Phạm Như Hiệp Giám đốc Bệnh viện trân trọng gửi lời cảm ơn đến Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện 103 và đặc biệt là Bệnh viện Chợ Rẫy đã giúp đỡ, hỗ trợ cho việc thực hiện thành công các ca ghép tạng xuyên Việt trong thời gian vừa qua.

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công 2 ca ghép tạng xuyên Việt trong một ngày ảnh 3
Hơn 800 trường hợp ghép tạng thành công được Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện từ trước đến nay.

Cũng theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, sự thành công hai ca ghép tạng xuyên Việt ngày 31/8 là món quà đầy ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày thành lập Bệnh viện Trung ương Huế. Ngoài ra, đến nay Bệnh viện đã thực hiện hơn 800 trường hợp ghép tạng, trong đó có nhiều bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm