Bí ấn "Linh vật thời vua Hùng” trên chú chim bồ câu lạ

(PLO) - Sở hữu tới 9 chiếc móng vuốt, giống như linh vật thách cưới “gà 9 cựa” của vua Hùng thời cổ xưa, tưởng chỉ có trong truyền thuyết, con chim bồ câu lạ kỳ đang khiến gia chủ hoang mang.

Chú chim lạ và chủ nhà

Chú chim lạ và chủ nhà

“Chim lạ” ra đời đúng mồng 1 Tết

Chủ nhân của con chim là gia đình anh Biện Minh Thảo (26 tuổi, ngụ khu phố 7, phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Theo quan sát, chim có bộ lông màu trắng, cánh và chân mọc đầy đủ. Tuy nhiên, chân phải chỉ có 4 móng, còn chân trái lại có tới 9 móng. Do bị khuyết tật như vậy, chim không thể tự đứng vững, di chuyển chậm chạp hơn rất nhiều so với những người “anh em” của mình. 

Gia đình anh Thảo cho biết: Trước đó khoảng 20 ngày, chim bồ câu mẹ đẻ được 2 quả trứng nhỏ. Nhìn bề ngoài không thấy gì khác lạ, nhà chủ bèn để nguyên 2 quả trứng đó để chim ấp. Cũng như những chu kì khác, mỗi cặp trứng được chim bố mẹ thay nhau ấp trong vòng 18 đến 20 ngày thì nở. Trong thời gian ấp, theo dõi cũng không thấy điều gì bất thường.

Đến đúng sáng mùng 1 Tết Giáp Ngọ, anh Thảo ra thăm ổ thì đã thấy 2 chú chim non ra đời. Do mới nở, chim non còn yếu nên gia đình không dám đụng tay vào. Mãi đến chiều tối, khi vào chăm sóc, đụng vào một chú chim non, anh Thảo tá hỏa phát hiện chân trái của nó có tới 9 móng với những kích cỡ hoàn toàn khác nhau. Trong khi đó, chim non còn lại có hình dáng hoàn toàn bình thường. 

Chủ nhân chú chim kỳ lạ cho biết, đã nuôi chim bồ câu hai năm nay, từng chào đón nhiều lứa chim non ra đời nhưng chưa bao giờ gặp hiện tượng sinh nở kỳ lạ thế này. Sự việc lại diễn ra đúng vào ngày đầu tiên của năm mới, khiến gia đình phần nào cũng thấy hoang mang. 

Ban đầu là sự ngạc nhiên, kì lạ, sau đó lại nghĩ không biết đây là điềm xui hay điềm lành trong một năm dài sắp tới?

Lúc sinh ra, chim non chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay cái, cơ thể đỏ hỏn, không khỏe mạnh và cũng không tự đứng lên được như “người anh em” cùng lứa. Để di chuyển, chú “chim lạ” thường đặt đùi chân trái xuống rồi kéo lê quanh ổ. Thấy vậy, gia đình chủ rất thương nên dành cho chú chim sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt hơn những chú chim khác. 

“Nó không đi lại được, cứ lết lết như vậy nhìn tội lắm. Vì thế, chúng tôi cố gắng nâng niu, chăm sóc, nó sống được thì tốt”, mẹ anh Thảo cho biết.

Con số 9 may mắn?

Vì không được bình thường như những chú chim khác nên việc chăm sóc “chim lạ” cũng gặp đôi chút khó khăn. Trong 10 ngày đầu, thức ăn của chim là do chim bố mẹ bón. Anh Thảo chỉ cung cấp thêm cám gà cho chim bố mẹ ăn để chim non dễ hấp thụ và tiêu hóa.
Bí ấn "Linh vật thời vua Hùng” trên chú chim bồ câu lạ ảnh 1
 Bàn chân với 9 cựa của chim bồ câu

Thời gian sau, chim non đã cứng cáp, người chủ bèn tách ra lồng riêng, dùng  bột cám ngâm với nước cho nở ra, đợi bột mềm thì dùng ống xi lanh, ngày 2 lần bơm thức ăn vào mỏ bón cho chim non. Đến nay, chú chim đã có thể tự mình ăn, uống nhưng vẫn phải lê lết với một bên chân khuyết tật.

Thoạt đầu thấy con chim yếu ớt lại, một bên chân lại có tới 9 móng, di chuyển khó khăn, anh Thảo lo lắng không biết nó có sống được. “Ngay mùng 1 tết đã có chuyện khác lạ, không biết là điềm xui hay may nhưng nghĩ số 9 là số may mắn nên nên tôi quyết định để nuôi. Đến bây giờ con chim vẫn chịu ăn, lông cánh phát triển bình thường nên tôi cũng mừng”, anh Thảo chia sẻ.

Anh Thảo tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học kĩ thuật công nghệ TPHCM. Mặc dù làm việc bên lĩnh vực tin học nhưng những lúc rảnh rỗi, anh lại có sở thích chăm sóc chim bồ câu. Anh bắt đầu nuôi chim bồ câu từ hai năm nay, ban đầu chỉ nuôi 5 cặp chim nhằm thỏa mãn sở thích. 

Qua quá trình chăm sóc, thấy chim dễ nuôi, lại sinh nở được nhiều, anh đầu tư mở thêm chuồng trại nuôi nhiều hơn rồi rao bán trên mạng. Hiện tại, anh đang chăm sóc 15 cặp chim bố mẹ và 7 cặp chim con với hai giống chủ yếu là bồ câu Hà Lan và Pháp.

Vì có thói quen chụp hình và rao bán chim bồ câu trên mạng, khi sở hữu “chim thần” với 9 móng vuốt ở chân, anh cũng muốn chia sẻ cho mọi người biết. Sau đó, anh cung cấp thêm tin và hình ảnh cho một số kênh thông tin, để biết đâu ai đó có thể giải thích hiện tượng lạ này. 

Đến nay, dù đã đi hỏi nhiều người, nhiều nơi, anh Thảo vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Chú chim đang trở thành đề tài bàn tán xôn xao của người địa phương./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm