Bị bão đánh hỏng, Nga phải “ship” bù cho Trung Quốc tên lửa S-400 mới

(PLVN) - Nga sẽ chuyển cho Trung Quốc hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới thay cho tên lửa đã bị hư hại do bị trúng bão ở Eo biển Manche 1 năm trước,  ông Sergei Chemezov - người đứng đầu Tập đoàn Rostec của Nga - cho biết.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Chemezov đưa ra bên lề triển lãm vũ khí quốc tế IDEX-2019 đang diễn ra ở Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

“Hợp đồng đã được ký một thời gian dài trước đây. Đến nay, chúng tôi đã thực hiện việc vận chuyển nhưng đáng tiếc là con tàu chở tên lửa đã bị bão đánh trúng. Vì vậy, chúng tôi buộc phải bỏ tất cả những tên lửa để sản xuất những chiếc mới thay thế”, ông Chemezov cho hay.

Theo truyền thông Nga, các hệ thống tên lửa S-400 đã được Nga chuyển đến Trung Quốc trên 3 tàu biển. 

Tuy nhiên, theo cơ quan phụ trách hợp tác quân sự - kỹ thuật liên bang Nga, vào tháng 1/2018, 1 trong 3 tàu này gặp bão ở Eo biển Manche, khiến các tên lửa S-400 bị hư hỏng. Tàu chở phần thiết bị hư hỏng đã phải quay trở lại cảng xuất phát để kiểm tra phần thùng chứa hàng.

Đến đầu tháng 4/2018, 2 con tàu còn lại chở phần thân chính của hệ thống tên lửa S-400 đã cập bến tại Trung Quốc.

Việc ký kết hợp đồng cung cấp các hệ thống S-400 của Nga cho Trung Quốc được giới chức 2 nước công bố vào tháng 11/2014. 

Đến tháng 11/2015, ông Vladimir Kozhin - cố vấn về hợp tác kỹ thuật - quốc phòng của Tổng thống Nga - xác nhận việc kết thúc quá trình ký kết hợp đồng giữa 2 bên. 

Vào tháng 6/2016, Tổng giám đốc Rostec Chemezov khẳng định quân đội Trung Quốc sẽ nhận được hệ thống S-400 sớm nhất là trong năm 2018. Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống S-400 (NATO gọi là SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và tầm trung của  Nga. Điều này có nghĩa là nó có khả năng tiêu diệt các máy bay tấn công và do thám, bao gồm cả máy bay tàng hình cũng như bất cứ mục tiêu trên lo nào trong phạm vi 400 km và độ cao 30km kể cả dưới làn đạn của kẻ địch hoặc môi trường đối kháng điện tử.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm