Bi kịch của một huyền thoại chính trị

(PLO) - Đất nước Brazil đang ở trước một sự kiện lịch sử sau khi Thượng viện nước này dọn dẹp mọi trở ngại cuối cùng để mở đường cho tiến hành luận tội phế truất Tổng thống Dilma Rousseff. Phe chống đối bà Rousseff hiện có đủ đa số theo Hiến pháp hiện hành quy định - ít nhất 2/3 - để có thể truất quyền tổng thống. 

Bà Dilma Rousseff

Bà Dilma Rousseff

Cùng với việc hạ bệ quyền lực của bà Rousseff, phe phái kia đẩy Đảng Công nhân không chỉ vào phe đối lập trên chính trường mà còn vào tình trạng sa sút không biết đến khi nào mới có thể gượng dậy lại nổi.

Như thế cũng có nghĩa là một thời kỳ chính trị mới sắp được chính thức mở ra ở Brazil. Sự thất thế của cánh tả ở nước này nằm trong trào lưu thất thế của cánh tả ở khắp khu vực Mỹ Latin. Mười mấy năm trước đây, Đảng Công nhân trở thành đảng cầm quyền ở Brazil và đã làm thay đổi đất nước này về mọi phương diện.

Bà Rousseff được so sánh như một huyền thoại chính trị khi không chỉ là nữ tổng thống đầu tiên ở Brazil mà còn từng là nữ du kích cánh tả trong cuộc đấu tranh chống lại chế độ độc tài quân sự. Bi kịch của bà Rousseff và của Đảng Công nhân vì thế còn đồng thời là bi kịch của cả một thời kỳ trong lịch sử cận đại của nước này.

Thất bại của Đảng Công nhân và của bà Rousseff trong việc duy trì vị thế cầm quyền ở Brazil có nguyên do không khác biệt cơ bản so với thất bại của các đảng cánh tả ở một số nước Mỹ Latinh khác trong thời gian vừa qua.

Sau thắng cử và đạt được nhiều thành tựu cầm quyền, các đảng này đã dần để bị mất sự tin cậy và mến mộ của cử tri khi cứ trượt dài vào tham nhũng và lạm quyền, bê bối và tai tiếng, chủ quan trước phe đối lập và nghèo nàn về ý tưởng chính sách. Cho nên đến khi thời cuộc thay đổi và bị cử tri quay lưng thì họ trở tay không kịp nữa.

Nếu giờ không cầu thị và thực tế thì việc giành lại vị thế cầm quyền không chỉ khó khăn mà còn khó khả thi trong thời gian không ngắn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm