Bi kịch "tốc độ" đổi lấy tuổi thanh xuân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, trên địa bàn TP Huế đã liên tục xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến các thanh thiếu niên có hành vi càn quấy, tụ tập lạng lách, đánh võng, nẹt pô, chạy với tốc độ cao...

Lực lượng Cảnh sát Giao thông xử lý "quái xế".

Lực lượng Cảnh sát Giao thông xử lý "quái xế".

Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra để lại hậu quả vô cùng đáng tiếc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em; cảnh báo cho nhiều thanh thiếu niên về bi kịch “tốc độ”.

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP Huế cho biết, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng Công an TP Huế đã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh ra quân tổ chức truy bắt “quái xế”, xử lý nghiêm các hành vi đua xe, lạng lách, đánh võng, càn quấy, nẹt pô, phóng nhanh, vượt ẩu... hướng đến kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông.

Theo đó, vào 00 giờ ngày 16/5/2021, em H.T (SN 2001, trú tại phường Phú Hậu, TP Huế) điều khiển xe mô tô chở em H.H.Đ (SN 2005, trú tại phường Phú Hiệp, TP Huế) chạy với tốc độ cao.

Khi đến trước cột điện số 13 cầu Chợ Dinh – phường Phú Hậu do không làm chủ được tay lái T đã va vào thành cầu tự gây tai nạn. Hậu quả em T bị chấn thương sọ não, chết ngay sau khi được đưa đi cấp cứu; còn em Đ bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Bi kịch "tốc độ" đổi lấy tuổi thanh xuân ảnh 1
Nhóm "quái xế" bị lập biên bản xử lý vi phạm.

Đặc biệt, khoảng 00 giờ 15 phút ngày 27/5/2021, em N.N.A (SN 2000, trú tại phường Tây Lộc, TP Huế) điều khiển xe mô tô chở em P.T.H (SN 2004, trú tại phường Thuận Thành, TP Huế) chạy với tốc độ cao.

Khi đến cột điện 11ab đường Lê Duẩn, phường Phú Thuận, TP Huế do không làm chủ tay lái A đã va chạm vào dải phân cách giữa đường tự gây tai nạn. Hậu quả em A bị chấn thương sọ não và chết ngay sau khi được đưa đi cấp cứu; em H bị chấn thương nặng đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

"Kế hoạch ra quân trong đợt này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Huế vừa mật phục vừa công khai tuần tra kiểm soát địa bàn, tập trung vào các tuyến đường trọng điểm. Trong đó, bố trí lực lượng mặc thường phục sử dụng camera, máy ảnh ghi nhận lại hành vi sai phạm của các đối tượng và báo cho bộ phận công khai đến xử lý", Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP Huế cho biết thêm.

Bi kịch "tốc độ" đổi lấy tuổi thanh xuân ảnh 2
Những thiếu niên "kẹp" 3 chạy lạng lách, đánh võng là nỗi ám ảnh của người dân TP Huế.

Những chiếc xe độ có thể được xem là “quái xế” đường phố bởi lẽ từ kết cấu của xe đến âm thanh, hệ thống ánh sáng đã được thay đổi khác hẳn với nhà sản xuất. Đa số thanh thiếu niên sử dụng xe mô tô "độ", "chế" đều có độ tuổi 15 đến dưới 25 tuổi, bỏ học sớm, thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình và nhiều nhóm đến từ các huyện, thị xã lân cận.

Có thể nói hành vi tụ tập lạng lách, đánh võng, nẹt pô, chạy với tốc độ cao là “cái chết đã được cảnh báo trước”. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thanh thiếu niên thiếu suy nghĩ, nghe theo sự rủ rê của bạn bè tham gia vào các nhóm "biểu diễn" để rồi xảy ra hậu quả đáng tiếc, tang thương.

Được biết, đợt cao điểm này kéo dài từ ngày 22/4/2021 đến ngày 15/12/2021 nhằm xử lý mạnh đối với số thanh thiên niên càn quấy hướng đến kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí là số vụ, số người chết và số người bị thương.

Theo số liệu thống kê hơn 1 tháng mở đợt cao điểm ra quân tai nạn giao thông trên địa bàn xảy ra 17 vụ, làm 2 người chết, 16 người bị thương, thiệt hại tài sản hơn 43 triệu.

Ngoài ra, đơn vị lập biên bản 1.110 trường hợp, phạt tiền gần 900 triệu đồng. Trong đó riêng số thanh thiếu niên càn quấy, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, không đội mũ bảo hiểm… đã lập biên bản, xử lý 458 trường hợp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm