Bí quyết giảm mệt mỏi nắng đầu hè

(PLO) -Thời tiết miền bắc bắt đầu đợt nắng nóng đầu tiên, nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải vì chưa thích nghi với khí hậu. Tình trạng mệt mỏi kéo dài dễ khiến cơ thể sinh bệnh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Thời tiết nắng nóng đầu hè thực sự là một trở ngại lớn đối với sức khỏe, đặc biệt là những người mắc bệnh tim mạch, huyết áp thấp.

Thời tiết mùa hè nóng nực khiến cơ thể mất nước và muối nhiều hơn, do nước và muối thoát ra qua tuyến mồ hôi và đi tiểu tăng lên so với mùa lạnh, khi cơ thể mất muối và nước sẽ dẫn đến tình trạng giảm thể tích tuần hoàn máu khiến cơ thể trở nên mệt mỏi.

Bác sỹ Ninh Thanh Tùng – Y Khoa Việt Nam cho biết:  Sự thay đổi thời tiết từ mưa sang nắng làm cho cơ thể con người cũng phải thích nghi với hoàn cảnh tự nhiên mới. Sự thay đổi này làm cho người lớn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức khớp, cơ, các dây thần kinh..., trẻ em thì quấy khóc, bỏ ăn. Đi kèm với mệt mỏi là trạng thái tinh thần bực bội khó chịu, không yên, khi ngủ hay suy nghĩ phức tạp vấn đề, khó đi vào giấc ngủ. Nếu mệt mỏi kéo dài dẫn đến cơ thể bị suy nhược giảm khả năng lao động.

Để phòng chứng mệt mỏi phải giữ được sự thanh thản của tinh thần, hạn chế tối đa tình trạng stress, dành thời gian thư giãn hàng ngày. Giữ lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, không nên ăn quá nhiều chất đạm, mỡ, không uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá và nhớ uống nhiều nước. Thực đơn ăn uống cần có thêm nhiều rau xanh như súp lơ, cải chíp, những loại rau nhiều axit folic và vitamin tốt cho sức khỏe, dễ ăn… và lưu ý tuyệt đối không được bỏ bữa.

Mọi người nên tham gia những hoạt động tinh thần tập thể, nhất là người cao tuổi. Đặc biệt chúng ta nên chú ý duy trì lịch luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên, có thể là đi bộ, chạy, bơi lội, tùy theo sức khỏe của từng người.

Ngủ đầy đủ là rất cần thiết để phục hồi sức khỏe. Bạn cần phân chia đủ thời gian để ngủ, tập các thói quen ngủ và dậy đúng giờ. Tập luyện đều đặn sẽ giúp cải thiện triệu chứng nhưng đừng vận động quá sức, giữ cho các hoạt động ở mức không thay đổi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm