Bí thư Hà Nội khẳng định tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất; tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực từ dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc.

Sáng nay (19/10), Hà Nội tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố (TP) Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, với mong muốn thu hút nhiều nguồn lực đầu tư vào Thủ đô, chính quyền TP đã và đang tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của TP.

Tính đến thời điểm hiện tại, TP thu hút được 6.625 dự án đầu tư nước ngoài đang còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký vào khoảng 48,7 tỷ USD. Riêng 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù Hà Nội chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đại dịch COVID-19, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục tin tưởng, lạc quan với môi trường đầu tư kinh doanh của TP với số vốn đăng ký đầu tư là 1,28 tỷ USD.

Qua đó, đóng góp quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế xã hội chung của TP, với khoảng 10% tổng thu ngân sách, 12,6% vốn đầu tư phát triển, 30% tổng việc làm và 45% tổng kim ngạch xuất nhập của cả TP.

Đây là một minh chứng vững chắc về môi trường đầu tư kinh doanh của TP Hà Nội, chứng tỏ Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn và ổn định cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội thẳng thắn nhìn nhận, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội của Thủ đô. TP đã và đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất; tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh, giảm thiểu tác động tiêu cực từ dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Hội nghị là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài được thẳng thắn chia sẻ và đối thoại. Chính quyền TP cam kết sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, lắng nghe và giải quyết thấu đáo ngay tại Hội nghị đối với những kiến nghị, đề xuất chính đáng từ phía doanh nghiệp và tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết đối với những kiến nghị, đề xuất vượt thẩm quyền của TP.

TP Hà Nội hy vọng và tin tưởng rằng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục “nâng cao sức khỏe, sức đề kháng và sức chống chịu” trước đại dịch COVID-19, sớm vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nguồn lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Chính quyền TP đã chỉ đạo Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện ngay việc gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất của năm 2021 cho trên 31.000 người nộp thuế, với tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn vào khoảng 22.000 tỷ đồng theo quy định tại Nghị định số 52/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Thực hiện giảm 30% tiền thuê đất phải nộp cho 650 người nộp thuế, với số tiền thuê đất được giảm vào khoảng 250 tỷ đồng theo quy định tại Quyết định số 27/2021/QĐ-TTg.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm