BIDV hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ nâng cao vị thế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại “Diễn đàn doanh nghiệp (DN) Hỗ trợ DN do phụ nữ làm chủ tham gia chuỗi cung ứng thông qua các công cụ phát triển bền vững” vừa được tổ chức ngày 17/04 vừa qua, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tham gia đồng hành và chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp.
Ông Phạm Đức Hậu - Phó Giám đốc Ban Khách hàng DN BIDV - phát biểu tại Diễn đàn.
Ông Phạm Đức Hậu - Phó Giám đốc Ban Khách hàng DN BIDV - phát biểu tại Diễn đàn.

Diễn đàn do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (trực thuộc VCCI) và Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đồng tổ chức, là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Tạo cơ hội thị trường bình đẳng cho phụ nữ và DN do nữ làm chủ thông qua mua sắm có trách nhiệm giới” (WE RISE Together) do Chính phủ Úc hỗ trợ thông qua Quan hệ đối tác Mekong-Úc.

Báo cáo tại Diễn đàn cho thấy, trên thế giới, ước tính phụ nữ sở hữu 33% tổng số DN, tạo ra hơn 23 triệu việc làm và đóng góp khoảng 37% GDP toàn cầu. Trao quyền cho phụ nữ tham gia bình đẳng vào nền kinh tế có thể giúp tăng trưởng GDP toàn cầu tới 28 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Hiện nay, tại Việt Nam, hơn 20% chủ sở hữu DN vừa và nhỏ là phụ nữ; 51% DN Việt Nam có phụ nữ trong cơ cấu chủ sở hữu, cao hơn so với các quốc gia khác. Tuy nhiên, những DN do phụ nữ làm chủ đa số ở cấp thấp nhất của chuỗi cung ứng trong nhiều ngành và gặp khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu mua sắm của các công ty lớn.

Trước thực tế trên, các đại biểu đã cùng phân tích nguyên nhân cốt lõi của vấn đề; đồng thời, cập nhật thông tin về lộ trình DN thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam; giải pháp hỗ trợ DN đáp ứng những tiêu chuẩn về phát triển bền vững của quốc gia và quốc tế; chia sẻ về các chính sách, chương trình tăng cường khả năng tiếp cận thị trường, hỗ trợ tài chính và phi tài chính dành cho DN do phụ nữ làm chủ, lãnh đạo…

Đại diện BIDV tham gia và phát biểu tại Diễn đàn, ông Phạm Đức Hậu - Phó Giám đốc Ban Khách hàng DN - cho biết: Với phương châm “lấy khách hàng làm trung tâm”, BIDV luôn tiên phong triển khai các chương trình đồng hành, cung cấp các giải pháp tài chính và phi tài chính toàn diện hỗ trợ DN nhỏ và vừa, đặc biệt là DN do phụ nữ làm chủ.

Cụ thể, BIDV đã tích cực phối hợp với ADB triển khai nền tảng số SMEasy (https://smeasy.bidv.com.vn/) hỗ trợ DN nhỏ và vừa; trong đó giao diện nền tảng có thiết kế riêng cho nữ giới với nhóm giải pháp dành riêng cho nữ chủ DN.

Bên cạnh đó, BIDV luôn đồng hành hỗ trợ DN chuyển đổi số thông qua các chương trình truyền thông, đào tạo, sự kiện, kết nối thông tin; cung cấp các gói sản phẩm dịch vụ linh hoạt với nhiều chương trình khuyến mại hữu ích.

BIDV còn hợp tác chặt chẽ với các Bộ ngành, Hiệp hội, tổ chức trong nước và quốc tế triển khai các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực tài chính, năng lực kinh doanh cho các DN. Cụ thể, BIDV đã triển khai các giải pháp tăng khả năng tiếp cận tài chính cho DN thông qua chương trình hợp tác với Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), VCCI, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC), Hiệp hội DN nhỏ và vừa (VINASME).

Đồng thời, BIDV phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Phát triển châu Á tổ chức các diễn đàn “Thúc đẩy chương trình cải cách bình đẳng giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương” với mục tiêu nhằm tháo gỡ các rào cản về tài chính, phi tài chính đối với DN nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ (WSME), nâng cao năng lực tiếp cận thị trường cho WSME, triển khai các sản phẩm và gói tín dụng ưu đãi tài trợ cho các DN tham gia chuỗi cung ứng…

Tại sự kiện, BIDV đã ký tham gia ủng hộ Các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ (Women’s Empowerment Principles - WEPs), thể hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng.

Đọc thêm