Biến lốp xe hơi cũ thành chậu rửa tay cho trẻ hứng thú chống dịch Covid - 19

(PLVN) - Từ những chiếc lốp xe hơi bỏ đi, thầy giáo trẻ Mai Văn Sáu – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Huệ (xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) đã sáng tạo thành chiếc chậu rửa tay nhiều màu sắc với đầy đủ các tiêu chí: tiết kiệm – phòng, chống dịch – bảo vệ môi trường.

Sản phẩm mới ra mắt, được rất nhiều trường lân cận tin cậy liên hệ lắp đặt.

'Thầy giáo kiêm kỹ sư'

Dù chưa qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí, nhưng khi bắt tay vào làm, thầy Sáu đã thoăn thoắt khoan lốp, tra keo, cưa ống nhựa… như một thợ lành nghề.

Tự mày mò, nghiên cứu, tự bỏ tiền mua vật dụng để chế tạo thử nghiệm, phải mất rất nhiều lần, người "thầy giáo kiêm kỹ sư" này mới hoàn thiện được sản phẩm của mình. 

Việc tái chế lốp vốn đòi hỏi nhiều công sức và cả sự sáng tạo, nguyên liệu cao su được tái sử dụng có tính bền vững cao, chịu được sự tác động của môi trường, có thể tháo rời, di chuyển dễ dàng. Với những ưu điểm như: rẻ, bền, bảo vệ môi trường, tháo lắp tiện lợi, những chiếc chậu rửa tay đặc biệt khiến nhiều người thích thú, ưa chuộng.

Biến lốp xe hơi cũ thành chậu rửa tay cho trẻ hứng thú chống dịch Covid - 19 ảnh 1
 Thầy Mai Văn Sáu (mặc áo xanh) giới thiệu chiếc bồn đã đưa vào sử dụng

Phó Hiệu trưởng trẻ tuổi tâm sự, ban đầu chỉ làm tại trường Tiểu học Nguyễn Huệ để phục vụ các em học sinh quay lại trường sau đợt nghỉ dài do dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau khi được Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm, rất nhiều trường đã tin tưởng nhờ thầy về “chuyển giao công nghệ”.

“Trước đây, vì làm số lượng ít nên tôi phải làm tất cả các công đoạn từ hàn khung, đục lốp, đi ống nước… nhưng nay được những trường khác tin tưởng nhờ lắp đặt nên để tiết kiệm thời gian, phần giá sắt đặt lốp sẽ thuê tiệm cơ khí chế tạo, còn lại những việc khác đều do tôi làm”, thầy Sáu cho biết thêm.

Rẻ - Bền – Đẹp – Bảo vệ môi trường

Biến lốp xe hơi cũ thành chậu rửa tay cho trẻ hứng thú chống dịch Covid - 19 ảnh 2

Những nguyên liệu sử dụng làm bồn rửa tay

Để tái chế một chiếc chậu rửa, quan trọng nhất là cần những chiếc lốp xe hơi vừa tầm học sinh, trong khi tại địa phương lại ít tiệm có, hoặc có thì cũng chỉ là lốp xe tải cỡ lớn, không đáp ứng tiêu chuẩn.

Ban đầu, thầy Sáu thu mua mỗi chiếc lốp cũ với giá 50 -100 ngàn đồng. Nay đã có một doanh nghiệp hứa tài trợ lốp cũ giúp anh. Nhờ đó, giá thành phẩm mỗi chiếc chậu rửa tay này chỉ khoảng 300 ngàn đồng, rẻ hơn nhiều so với những chậu inox thông thường.

Bên cạnh vấn đề chi phí thấp, sản phẩm này của thầy Sáu còn được mọi người đánh giá cao bởi nó rất tiện lợi vì sẽ không phải khoan, hàn cố định nhiều, thuận tiện nếu muốn di chuyển. Không những thế, chính vì chất liệu cao su tồn tại rất lâu, có thể tận dụng làm chậu rửa tay giúp tăng thêm tuổi thọ của sản phẩm/ Khi lắp đặt cạnh những bồn cây, nó còn có công dụng trữ nước tưới luôn cho cây, đảm bảo tiết kiệm.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương - Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Hòa cho biết: “Sau khi biết tới những chiếc chậu rửa tay đốc đáo của thầy Mai Văn Sáu, thực hiện theo yêu cầu phòng dịch của sở, ban, ngành, nhà trường đã liên hệ, nhờ thầy lắp đặt hệ thống chậu rửa tay. Với màu sắc đẹp mắt, tiện sử dụng, những chiếc chậu này góp phần khuyến khích các em học sinh rửa tay thường xuyên, đảm bảo vệ sinh khi các em quay lại trường học”.

Từ những bài viết trên mạng xã hội, với hàng ngàn lượt like, share cùng hàng trăm bình luận khen ngợi, ủng hộ, sáng tạo của thầy Sáu ngày càng được nhiều người, nhiều trường biết đến. Thầy Sáu chia sẻ sẵn sàng hỗ trợ các trường làm hệ thống chậu rửa tay mà không lấy tiền công, chỉ mong sao các em học sinh vui, giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm