“Biện pháp mềm” hiệu quả cao trong thi hành án dân sự giữa đại dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án được xem là “biện pháp mềm” được Chấp hành viên của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Vinh (Nghệ An) vận dụng sáng tạo, hiệu quả.

Cán bố Chi cục THADS thành phố Vinh thuyết phục, vận động để thi hành các bản án. (Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP Vinh)

Cán bố Chi cục THADS thành phố Vinh thuyết phục, vận động để thi hành các bản án. (Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP Vinh)

Công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án không phải là thủ tục bắt buộc, nhưng đây là phương pháp đầu tiên được các Chấp hành viên sử dụng trong bất kỳ vụ án, vụ việc nào dù đơn giản hay phức tạp. Không chỉ mang lại lợi ích cho người được thi hành án mà người phải thi hành án cũng thoát khỏi những chi phí phát sinh (các chi phí cưỡng chế nếu phải dùng đến biện pháp cưỡng chế).

Không những vậy, việc các đương sự hoà giải thành, tự nguyện thi hành án còn giúp cơ quan THADS hoàn thành công việc thuận lợi, nhanh chóng, tránh khỏi những gánh nặng về thời gian, công sức, kinh phí (giảm thực hiện các thủ tục thi hành án hoặc huy động nhiều lực lượng chức năng, phương tiện phục vụ cho công tác cưỡng chế…). Bên cạnh đó, vận động, thuyết phục loại trừ được khả năng xảy ra chống đối, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương cũng như các khiếu nại, tố cáo phức tạp sau này.

Thời gian vừa qua, nhờ thực hiện tốt công tác vận động, thuyết phục, THADS thành phố Vinh đã giải quyết được nhiều vụ có giá trị về tiền phải thi hành lớn. Thậm chí có những vụ việc đã cưỡng chế kê biên tài sản có tranh chấp theo quy định, nhưng sau đó vẫn tiếp tục giáo dục, thuyết phục và đương sự, người liên quan đã tự nguyện chấp hành.

Ông Đặng Văn Hải – Chi cục Trưởng Chi cục THADS thành phố Vinh cho biết: Một trong những cuộc vận động, thuyết phục đáng kể đến là vụ tranh chấp đất kéo dài nhiều năm liên tục mà không giải quyết được. Chấp hành viên đã lên kế hoạch cưỡng chế, buộc ông Nguyễn Xuân Hướng chuyển giao quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Thu có diện tích 89m2 tại khối Quang Tiến, phường Hưng Bình (TP Vinh). Không quản ngại khó khăn, với kinh nghiệm và sự nhiệt tình, Chấp hành viên đã có mặt tại địa phương nhiều lần, gọi điện thoại, nhắn tin… không ngừng vận động, thuyết phục, giải thích nên đương sự đã tự nguyện giao tài sản.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Chi cục THAD thành phố Vinh tiếp nhận nhiều vụ việc, trong đó phần lớn án thụ lý là ly hôn, ma túy, hình sự,... Do số lượng vụ việc ngày càng tăng cao, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp, lại trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, TP Vinh đã phải trải qua những ngày áp dụng chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc xuống cơ sở vận động, thuyết phục các đương sự gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn nhất là ý thức tuân thủ pháp luật của một số tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thi hành án, chủ yếu là người phải thi hành án còn hạn chế. Nhiều đương sự khi được chấp hành viên giải thích, vận động đã có thái độ thiếu tôn trọng, không hợp tác, nhiều trường hợp người phải thi hành án cố tình chây ỳ…

Khó khăn là vậy, nhưng thời gian qua, Chi cục THADS thành phố Vinh đã có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả THADS, trong đó tập trung vào công tác giáo dục, vận động, thuyết phục theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động tác động tích cực đến toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc thi hành án. Nhờ làm tốt công tác vận động và thuyết phục, Chi cục THADS TP Vinh trong 6 tháng đầu năm đã thụ lý 2.765 việc. Kết quả, đã giải quyết xong 1.444 việc, đạt tỷ lệ 62,05%. Tổng số tiền đã giải quyết xong là gần 90 tỷ đồng, trong đó đã thi hành xong hoàn toàn trên 50 tỷ đồng.

Để công tác THADS ở thành phố Vinh tiếp tục đạt kết quả cao, ông Đặng Văn Hải cho biết: Thời gian vừa qua, nhờ sự nỗ lực, khéo léo, kiên trì trong công tác vận động, thuyết phục, Chi cục đã giải quyết được nhiều vụ có giá trị phải thi hành lớn, phức tạp tồn đọng lâu.

Thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động và thuyết phục để làm tốt nhiệm vụ bảo vệ cán cân pháp luật, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm