Bộ Công an đề xuất nhiều nội dung mới về điểm và trừ điểm giấy phép lái xe

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất quy định về điểm và trừ điểm giấy phép lái xe (GPLX) đối với tài xế có hành vi vi phạm.
Bộ Công an đề xuất nhiều nội dung mới về điểm và trừ điểm giấy phép lái xe. (Ảnh minh hoạ).
Bộ Công an đề xuất nhiều nội dung mới về điểm và trừ điểm giấy phép lái xe. (Ảnh minh hoạ).

Theo Điều 57 của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ điểm GPLX được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của người lái xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý GPLX gồm 12 điểm.

Người lái xe có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ bị trừ điểm GPLX theo quy định của Chính phủ. Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành.

GPLX được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm bị trừ điểm gần nhất. Trường hợp GPLX bị trừ hết điểm, người được cấp GPLX phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do lực lượng CSGT tổ chức, có kết quả đạt yêu cầu thì được phục hồi đủ 12 điểm.

GPLX mới cấp đổi, cấp lại, nâng hạng được giữ nguyên số điểm của GPLX trước khi cấp đổi, cấp lại, nâng hạng. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có thẩm quyền trừ điểm GPLX.

Dự thảo Luật đề xuất mỗi GPLX sẽ có 12 điểm. (Ảnh minh hoạ).

Dự thảo Luật đề xuất mỗi GPLX sẽ có 12 điểm. (Ảnh minh hoạ).

Theo Bộ Công an, để triển khai quy định trừ điểm GPLX, Luật sẽ giao Chính phủ ban hành quy định cụ thể thẩm quyền, căn cứ, trình tự, thủ tục thực hiện trừ điểm, phục hồi GPLX theo hướng quy định cụ thể các hành vi vi phạm nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao mà người vi phạm sẽ bị trừ điểm điểm GPLX. Mức trừ điểm cụ thể trong một lần vi phạm sẽ được nghiên cứu quy định cụ thể và đảm bảo không trùng chéo với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm sẽ bảo đảm đơn giản, hợp lý, tránh phiền hà cho người vi phạm theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, số hóa hệ thống cơ sở dữ liệu xử về sát hạch, cấp GPLX; hệ thống cơ sở dữ liệu về xử phạt vi phạm hành chính. Khi có quyết định xử phạt (đối với hành vi vi phạm có quy định trừ điểm), người lái xe sẽ nhận được thông báo của cơ quan xử phạt về việc GPLX bị trừ điểm. Hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ tự động trừ điểm (không có sự tiếp xúc giữa người có thẩm quyền xử phạt và người vi phạm, nên sẽ không phát sinh tiêu cực, không trùng chéo với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính) hoặc sau một năm kể từ lần trừ điểm gần nhất nếu còn điểm hệ thống sẽ tự động phục hồi điểm cho người lái xe.

Đọc thêm