Bỏ dở phác đồ điều trị, người phụ nữ bị tái phát khối u vú to hơn quả bưởi

(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện K, đơn vị này vừa tiếp nhận và phẫu thuật tạo hình thành công khối u vú to hơn quả bưởi cho một nữ bệnh nhân. Điều đáng nói, nữ bệnh nhân này đã từng được điều trị nhưng bỏ dở phác đồ điều trị làm khối u tái phát.

Khối u rất lớn chiếm toàn bộ vùng ngực của chị L. Ảnh: BVCC

Khối u rất lớn chiếm toàn bộ vùng ngực của chị L. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân là chị Trần Thị L., 4 năm trước chị bắt đầu cảm nhận được sự bất thường ở vùng ngực cho đến khi tình trạng này kéo dài, khối u “khủng” ngày càng phát triển gây bất tiện trong sinh hoạt, chị L.mới đi khám. Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám và chuẩn đoán chị có khối u phyllode vú phải, khối u có kích thước 20 x 25cm. Chị đã được phẫu thuật cắt bỏ tại bệnh viện K và được chỉ định xạ trị.  Tuy nhiên, vì lý do cá nhân, chị L.đã xin ra viện. Cũng vì chủ quan cứ nghĩ khối u đã cắt bỏ là bệnh đã khỏi nên chị L.không lo lắng nhiều.

“Đến đầu năm 2020, trong một lần đi lại ở nhà, không may bị một vật nặng va đập vào vùng ngực đó. Sau đó, vùng ngực tấy đỏ, sưng lên, nhưng không đau, rồi cứ nghĩ chắc do ăn đồ nếp là bánh chưng với đồ ngọt nhiều nên nó sưng, nhưng rồi lại vì dịch bệnh nên tôi không đi khám”, chị L. chia sẻ.

Bỏ dở phác đồ điều trị, người phụ nữ bị tái phát khối u vú to hơn quả bưởi ảnh 1
Hình ảnh chụp nghiêng của khối u. Ảnh: BVCC

Anh Trần Trung T. 26 tuổi là con trai bệnh nhân L. chia sẻ: “Thấy khối u của mẹ ngày càng to lên, biến dạng và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và tinh thần của mẹ nên tôi và mọi người trong nhà khuyên bà đi khám, đến bệnh viện các bác sỹ khám rồi tư vấn, giải thích rõ về bệnh tình của mẹ, lúc đấy chỉ tự trách sao không đưa bà đi khám sớm hơn”.

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú, Bệnh viện K nhận định, vì chủ quan, bệnh nhân vô tình đặt mình và các bác sỹ vào tình huống khó khăn. Ngay khi bệnh nhân nhập viện vào đầu năm 2020, các bác sỹ đã cho chị L. thực hiện các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính… kết quả là khối u tái phát chứ không phải do va đập. Khối u phát triển ngày một to lên, kích thước vô cùng lớn đường kính gần 40cm, vỡ loét, chảy máu, nếu không xử lý sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Nhận định đây là khối u lớn, đã vỡ loét, chảy máu, với những khối u khủng như thế này có 2 vấn đề khó khăn chính mà ekip phẫu thuật phải giải quyết, một là có hệ thống các mạch máu phát triển để nuôi khối u, nên khi cắt bỏ u thì nguy cơ mất máu rất lớn. Hai là khối u lớn sẽ phát triển xâm lấn vào cấu trúc, tế bào xung quanh. Do đó, các bác sỹ khoa Ngoại vú đã tiến hành hội chẩn kỹ càng với bác sỹ chuyên khoa Xạ để đưa ra phác đồ tốt nhất vào thời điểm này cho bệnh nhân.

Ngày 24/06/2020 các bác sỹ khoa Ngoại vú, Bệnh viện K tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Với sự chuẩn bị kỹ càng, các bác sỹ đã phối hợp chặt chẽ với ekip gây mê hồi sức để đưa ra phương án cầm máu tốt trong mổ. Trước đó, chị L. cũng được chụp cắt lớp để đánh giá kỹ về nguy cơ xâm lấn, từ đó bác sỹ đưa ra phương án tiếp cận phẫu thuật phù hợp nhất.

Bỏ dở phác đồ điều trị, người phụ nữ bị tái phát khối u vú to hơn quả bưởi ảnh 2
Bác sỹ kiểm tra, tư vấn cho chị L. sau mổ. Ảnh: BVCC

Theo bác sĩ điều trị, bệnh nhân L. tổn thưởng tái phát, vỡ loét lớn, khi cắt toàn bộ khối u đi đã để lại khuyết hổng vô cùng lớn chiếm 1/3 diện tích ngực. Các bác sỹ đã dùng vạt da tại chỗ, xoay và lấp vùng thiếu khuyết cho người bệnh vừa đảm bảo lấy toàn bộ khối u, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ 2 bên ngực cho chị L.. Ekip phẫu thuật là các bác sỹ có kinh nghiệm lâu năm, thực hiện rất bài bản, tỉ mỉ, may mắn là ca phẫu thuật thành công. Hiện chị L. đã ăn uống được, giao tiếp tốt.

Sau phẫu thuật các bác sỹ sẽ đánh giá lại toàn trạng bệnh nhân và chăm sóc tích cực sau mổ để giúp người bệnh phục hồi nhanh nhất và đặc biệt là theo dõi vấn đề tái phát và đưa ra phác đồ điều trị tiếp theo. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm