Bộ GD&ĐT nói gì về kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 12 đến 17 tuổi?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo ngành Giáo dục các địa phương chủ động, sẵn sàng phối hợp tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho học sinh.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Mới đây, Bộ Y tế có công văn đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan lập kế hoạch tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại địa phương và nguồn cung ứng vaccine để tổ chức tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo công văn này, Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương tiêm chủng theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine COVID-19 và tình hình dịch tại địa phương.

Trong khi đó, ngành giáo dục cũng sẵn sàng tổ chức tiêm vaccine cho học sinh. Trao đổi với Báo Sức khỏe & Đời sống, PGS.TS Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT) cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc phối hợp với Bộ Y tế triển khai kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em 12 - 17 tuổi, Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo ngành Giáo dục các địa phương chủ động, sẵn sàng phối hợp tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho học sinh.

Cũng theo ông Đề, tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ thảo luận kỹ với Bộ Y tế để có hướng dẫn thực hiện cụ thể. Trong đó, đề nghị các cơ sở giáo dục thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động cha mẹ/người giám hộ của học sinh thấy rõ được tác dụng tích cực của công tác tiêm chủng trong phòng chống dịch COVID-19. Trách nhiệm phối hợp với nhà trường để đảm bảo an toàn cho các em khi tới trường, từ đó đồng ý cho học sinh được tiêm chủng.

Song song với đó, Bộ cũng đề nghị các cơ sở giáo dục rà soát, lập danh sách học sinh; phối hợp với ngành Y tế địa phương tổ chức tiêm chủng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về tiêm chủng của học sinh. Trong trường hợp nếu thực hiện tiêm chủng ở trường học thì các cơ sở giáo dục sẽ phối hợp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, cùng với ngành Y tế để tổ chức tốt các điểm tiêm cho học sinh theo kế hoạch của ngành Y tế.

Một số tỉnh, thành cũng đang lên kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Cụ thể, ngày 25/10, Sở Y tế TPHCM đã gửi văn bản khẩn đến Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM để xin ý kiến tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi trên địa bàn thành phố.

Theo Sở Y tế TP HCM, hiện nay Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vaccine để tiêm cho trẻ, chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Trong khi chờ Bộ Y tế hướng dẫn, Sở Y tế đề nghị Viện Pasteur TP HCM chấp thuận cho phép sử dụng loại vaccine của Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi và hướng dẫn, tập huấn chuyên môn. Để đảm bảo căn cứ chuyên môn khi tổ chức tiêm vaccine cho nhóm trẻ này, Sở Y tế mong Viện trưởng Viện Pasteur sớm xem xét và có ý kiến chỉ đạo để TPHCM có cơ sở thực hiện.

Trước đó, Sở Y tế Đồng Nai cũng đã ban hành văn bản về việc phối hợp triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ đủ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn.

Để công tác tiêm phòng được thuận lợi và nhanh chóng, Sở Y tế Đồng Nai đề nghị Sở GD&ĐT, Sở Lao động - thương binh và xã hội, UBND các huyện, thành phố phối hợp thống kê số liệu trẻ em từ đủ 12 tuổi đến 17 tuổi, đảm bảo không trùng lắp, cung cấp số liệu về Sở Y tế trước ngày 24/10.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm