Bộ Giáo dục yêu cầu lọc bỏ các cuộc thi 'lấy thành tích'

Bộ Giáo dục Đào tạo (GD - ĐT) vừa có công văn gửi các đơn vị trong ngành yêu cầu giảm các cuộc thi cấp quốc gia, đồng thời rà soát, chỉ chọn tổ chức một số cuộc thi ở các địa phương nhằm giảm áp lực cho giáo viên, học sinh phổ thông.

Ảnh minh họa từ An ninh Thủ đô.

Ảnh minh họa từ An ninh Thủ đô.

Theo nội dung Công văn Bộ GD - ĐT mới gửi Sở GD - ĐT các tỉnh, thành, Bộ này cho rằng, số lượng cuộc thi dành cho giáo viên, học sinh hiện quá nhiều, chồng chéo, gây áp lực, trong đó, nhiều cuộc thi không nhận được sự đồng tình của xã hội.

Do đó, Bộ GD-ĐT chủ trương giảm các cuộc thi cấp quốc gia, chỉ chọn một số cuộc thi cơ bản, gắn liền với nhiệm vụ chính trị của ngành để tổ chức. Bộ cũng sẽ điều chỉnh chính sách đối với người dự thi, không lấy thành tích cuộc thi để xét thi đua đối với các địa phương, đơn vị.

Đồng thời, Bộ yêu cầu rà soát và tinh giảm các cuộc thi do các sở GD- ĐT tổ chức, theo tiêu chí các sở chỉ tổ chức một số cuộc thi gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của giáo viên và học sinh.

Các sở không yêu cầu trường tổ chức đội tuyển, không xét giải tập thể và không lấy thành tích cuộc thi để xét thi đua đối với đơn vị tham gia. Hình thức tổ chức cuộc thi phải đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, giáo viên và học sinh tham gia một cách tự nguyện, miễn phí, khuyến khích hình thức thi trực tuyến để có thể thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia.

Bộ GD - ĐT yêu cầu, không sử dụng kết quả các cuộc thi do sở GD-ĐT tổ chức và thành tích của học sinh do sở GD-ĐT cử đi tham gia các cuộc thi quốc tế vào việc đánh giá kết quả học tập của học sinh từ năm 2017-2018, tuyển thẳng trong xét tuyển học sinh đầu cấp từ năm học 2018-2019.

Bộ GD-ĐT cũng không xác nhận lại thành tích của giáo viên và học sinh do các sở GD-ĐT cử đi tham gia các cuộc thi quốc tế.

Các Sở phải rà soát và báo cáo lại các cuộc thi tiếp tục được tổ chức tại địa phương về Bộ trước ngày 31/5.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm