Bộ Giao thông vận tải thông tin chính thức vụ nứt dầm thép cầu Vàm Cống

(PLO) -Ngày 17/11, Bộ Giao thông Vận tải thông tin chính thức về việc nứt dầm ngang tại trụ P29, dự án cầu Vàm Cống. Trước đó, chiều 14/11, trong quá trình thi công khe co giãn tại trụ P29, các đơn vị tư vấn, nhà thầu phát hiện dầm ngang trên đỉnh trụ P29 bị nứt.
 

Cầu Vàm Cống (bắc qua sông Hậu, nối Đồng Tháp và TP Cần Thơ) thuộc Dự án thành phần 3 - Dự án kết nối Khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông,

Cầu Vàm Cống (bắc qua sông Hậu, nối Đồng Tháp và TP Cần Thơ) thuộc Dự án thành phần 3 - Dự án kết nối Khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông,

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ đã chỉ đạo Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (TCty Cửu Long) và các đơn vị dừng ngay các hoạt động thi công trên cầu chính Vàm Cống, thực hiện các biện pháp cần thiết để hạn chế, ngăn ngừa các nguy hiểm đối với công trình và đảm bảo an toàn cho người và thiết bị thi công. Đồng thời, cử tổ công tác (gồm Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Vụ Khoa học công nghệ và các chuyên gia đầu ngành) tiến hành kiểm tra hiện trường để chỉ đạo xử lý khắc phục. 

“Để kiểm tra sự ổn định của công trình sau khi xảy ra nứt, tổ công tác đã yêu cầu nhà thầu, tư vấn giám sát kiểm tra tình trạng kỹ thuật của cầu (kích thước hình học của kết cấu dầm, trụ tháp và ứng suất dây văng). Kết quả kiểm tra, đo đạc cho thấy: không xuất hiện nứt và các biến dạng bất thường tại các vị trí dầm được kiểm tra (ngoại trừ dầm ngang có xuất hiện vết nứt nêu trên); kích thước hình học của công trình phù hợp với hồ sơ thiết kế. Qua đó cho thấy, kết cấu công trình vẫn đảm bảo ổn định”, Bộ Giao thông Vận tải cho biết.

Ngoài ra, sau khi đã kiểm tra thực tế tại công trường, sáng qua (17/11), Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật đã tổ chức họp với tổ công tác, TCty Cửu Long, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và nhà thầu để chỉ đạo giải quyết. “Quan điểm chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải là cần đánh giá cẩn trọng toàn bộ quá trình từ khâu thiết kế đến chế tạo, thi công lắp đặt để xác định chính xác nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục triệt để đảm bảo chất lượng, tuổi thọ công trình. Các đơn vị Nhà thầu, Tư vấn giám sát đã gửi toàn bộ dữ liệu liên quan về công ty mẹ tại Hàn Quốc và đã huy động các chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam cùng phối hợp nghiên cứu đánh giá nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục”, Bộ Giao thông Vận tải thông tin thêm.

Được biết, Cầu Vàm Cống (bắc qua sông Hậu, nối Đồng Tháp và TP Cần Thơ) thuộc Dự án thành phần 3 - Dự án kết nối Khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông, sử dụng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc. Dự án được thực hiện bởi các Nhà thầu chuyên nghiệp, hàng đầu của Hàn Quốc: Tư vấn thiết kế - giám sát Hàn Quốc là Liên danh Dasan - Kunhwa - Pyunghwa; Nhà thầu thi công Hàn Quốc là Liên danh Công ty GS E&C và Hanshin. Cầu chính đã được hợp long ngày 29/9/2017, hiện  đang thi công các hạng mục hoàn thiện: thảm bê tông nhựa mặt cầu, lắp khe co giãn, sơn kẻ đường và lắp biển báo an toàn giao thông, chiếu sáng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm