Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Bác thông tin việc xin hoãn thi hành Luật Quy hoạch

(PLVN) - Sáng qua (27/6), Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức họp báo thường kỳ quý II/2019 báo cáo công tác 6 tháng đầu năm 2019 và phương hướng 6 tháng cuối năm của ngành. Rất nhiều vấn đề “nóng” của ngành được các báo đặt câu hỏi và đích thân Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng và các  lãnh đạo Vụ chức năng của Bộ giải đáp.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cung cấp nhiều thông tin tại cuộc họp báo

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cung cấp nhiều thông tin tại cuộc họp báo

Liên quan đến việc triển khai Luật Quy hoạch (QH), nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh đề xuất của Chính phủ về dự thảo “Nghị quyết thi hành Luật QH; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến QH; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật có liên quan đến QH” (dự thảo Nghị quyết này không được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành), Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng khẳng định: “Luật QH là bộ luật tiến bộ, có ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội. Thông tin Bộ KH&ĐT và Chính phủ trình Nghị quyết để hoãn thi hành luật là không chính xác, mà là để tháo gỡ một số vướng mắc trong triển khai thực hiện, trước khi các QH mới được lập phê duyệt...”.

Cụ thể hơn, ông Vũ Quang Các, Vụ trưởng Vụ QH, cho biết trong quá trình triển khai thực hiện Luật QH, hiện đang có một số vướng mắc đối với các điều khoản chuyển tiếp nên Bộ KH&ĐT và Chính phủ kiến nghị sang Quốc hội là để giải quyết các điều khoản chuyển tiếp với các QH đã được xây dựng ở thời kỳ trước nhằm tháo gỡ khó khăn cho các địa phương và các bộ, ngành. Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ tập trung chủ yếu  vào việc xử lý các quy định ở Điều 59 của Luật QH.

Ông Các cũng cho biết, trong quá trình xây dựng các QH trước đây, do các bản QH trước không không đảm bảo chất lượng nên phải chuyển đổi. Chính vì vậy, Luật QH có quy định việc điều chỉnh QH theo Luật QH. Việc chưa có hướng dẫn nên khiến cho các bộ ngành, địa phương lúng túng.

“Việc chưa có Nghị quyết sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc này, chính vì vậy Chính phủ cố gẳng hoàn thiện Nghị quyết để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho các bộ, ngành, địa phương trong thời gian tới… - ông Các cho hay.

Trả lời câu hỏi: “Liệu có phải vì động chạm đến lợi ích nên một số bộ, ngành, địa phương phản đối?”, Vụ trưởng Vụ QH cho biết Bộ không có nhận định đó vì không có thông tin và khẳng định: “Trong quá trình triển khai Luật QH không có tư tưởng trì hoãn mà là giải quyết vướng mắc về chuyển tiếp. Nghị quyết 11 của Chính phủ đã giao nhiệm vụ  và  các Quyết định 950, Quyết định 1226 của Thủ tướng Chính phủ đã phân công cho các bộ, ngành, địa phương triển khai các QH ngành và các QH của địa phương, triển khai QH quốc gia. Do đó không có tư tưởng trì hoãn nhưng phải giải quyết vướng mắc về chuyển tiếp  và Nghị quyết tới đây sẽ giải quyết khó khăn đó”.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho biết thêm,  những nội dung mà Bộ KH&ĐT trình hoàn toàn để đảm bảo việc điều hành của Chính phủ, địa phương diễn ra liên tục trước khi Luật QH mới được thông qua.

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, do đây là Luật có tác động lớn nên Bộ KH&ĐT phải sửa 37 luật liên quan.  “Đơn cử như việc sửa đổi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sẽ gắn với Luật QH, ví dụ với dự án nằm trong QH sẽ bỏ qua việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Ngoài ra, Luật QH cũng có vai trò để cắt giảm điều kiện kinh doanh, cắt giảm các quy định không còn phù hợp. ..” - Thứ trưởng cho biết thêm.

Tại cuộc họp báo, Bộ KH&ĐT cũng trả lời các vấn đề liên quan đến Luật Đầu tư công, việc triển khai thi hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhận định khả năng Mỹ áp thuế trừng phạt Việt Nam, xu hướng chuyển dịch của dòng vốn từ Trung Quốc vào Việt Nam…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm